Trúc đào

Tên khoa học: Folium Oleandri

Dược liệu là lá của cây trúc đào – Nerium oiemdre L họ Trúc đào – Apocynaceaae. Loài Nerium odorum Soland cũng được dùng.

Contents

1.Đặc điểm thực vật:

Cây cao 3-3m cành mọc đứng khi non có màu xanh, khi già có màu nâu xám. Lá mọc  vòng 3 lá một, nguyên ,hình mũi mác, màu lục nhạt ở mặt dưới, màu lục sẫm ở mặt trên. lá tiền khai cuộn ngoài. Hoa màu hồng có khi màu trắng xếp thành ngù ở ngọn. Hoa đều lưỡng tính, có bao hoa và bộ nhị mẫu 5 thùy, tiền khai vặn. Chi nhị dính liền với tràng. Bao phấn đính gốc. Quả cấu tạo bởi 2 đại. khi nứt dọc, bên trong có hạt mang chùm lông màu hung. Toàn cây có nhựa mủ trắng và độc, có thể gây tai nạn cho người và súc vật.

Ở nước ta, trúc đào trồng làm cảnh ở các công viên và các vườn tư nhân. Loài Nodorum Soland có hoa tơm và tràng thường kép màu hồng.

cây trúc đào

2.Bộ phận dùng và thu hái:

Dược liệu là lá của cây trúc đào

Thu hái vào tháng 10 -11 hoặc vào tháng 4, ái những lá già dài trên 10cm. hái về làm khô ở nhiệt độ không quá 50°.

bộ phận dùng của cây trúc đào

3.Thành phần hóa học:

Lá chứa hoạt chất chính là các glycosid tim, có 17 glycosid khác nhau. Hàm lượng glycosid tim toàn phần trong lá là 0,5%.

4.Công dụng:

Nerolin và các chế phẩm lá trúc đào tác dụng như các chế phẩm của lá digital nhưng tác dụng nhanh hơn và ít tích lũy hơn. Sau đây là kết luận của khoa nội bệnh viện Viện – Tiệp ( Hải Phòng ):

  • Nerolin làm chậm nhịp tim, kéo dài thời kì tâm trương. Tính chất này đặc biệt có lợi đối với bệnh nhân bị hẹp van hai lá vì kéo dài thời kì tâm trương giúp cho máu có đủ thời giờ xuống tâm thất trái qua lỗ van hai lá bị hẹp khiến cho lượng máu phóng vào đại tuần hoàn trong mỗi chu chuyển tim lớn hơn, nâng cao được lưu lượng và hiệu xuất của tim. Đặc điểm này rất quan trọng đối với hoàn cảnh Việt Nam mà bệnh hẹp van hai lá là nguyên nhân của nhiều trường hợp suy tim.
  • Tác dụng lên tim rất nhanh: chỉ sau vài giờ, có trường hợp chỉ sau 15 – 20 phút, bệnh nhân bớt khó thở, nhờ thế bệnh nhân rất phấn khởi tin tưởng ở thuốc.
  • Neriolin được loại ra khỏi cơ thể nhanh nên việc đổi thuốc không phải chờ thuốc thải ra hết mà có thể thay ngay ngày hôm sau.
  • Ngoài ra còn có tác dụng thông tiểu, giảm hiện tượng phù.
  • Bột lá gây hắt hơi mạnh.
  • Thuốc chữa bệnh tim dùng trong trường hợp suy tim, khó thở, phù do bệnh tim.

 

Giới thiệu Dược sĩ Lưu Anh 398 bài viết
Dược sĩ Lưu Anh tốt nghiệp trường Đại học Dược Hà Nội hệ chính quy. Trường Đại học Dược Hà Nội là ngôi trường đào tạo Dược sĩ đầu tiên tại Việt Nam với bề dày kinh nghiệm và uy tín hàng đầu.