Bệnh nhân xơ vữa động mạch vành không nên ăn nhiều đường, mỡ động vật, muối

Contents

Những người mắc bệnh xơ vữa động mạch vành không nên ăn uống tùy tiện mới có thể khống chế được tình hình của bệnh.

1. Thứ nhất, bệnh nhân không nên ăn nhiều đường.

Đường

Tuy đường có tác dụng tốt đối với cơ thể (đường cung cấp hơn một nửa tổng năng lượng cần thiết cho cơ thể), nhưng không phải ăn càng nhiều đường càng tốt. Trong bữa ăn hàng ngày, cơ thể chúng ta đã hấp thụ được đầy đủ lượng đường cần thiết, đôi khi lượng hấp thụ còn vượt quá nhu cầu cho phép. Ngoài ra, trong cơ cấu bữa ăn thành phần chủ yếu là bột gạo, mà gạo có rất nhiều đường. Ngoài bữa ăn chính ra, nhiều người còn ăn thêm nhiều đồ ăn ngọt, hoa quả, sôcôla… dẫn đến lượng đường hấp thụ vào cơ thể vượt quá mức cho phép, làm cho lượng đường không được tiêu hóa sẽ được chuyển hóa thành mỡ tích lại trong cơ thể, nguy hiểm cho sức khỏe con người. Như vậy, đây chính là nguyên nhân làm cho trọng lượng của cơ thể ngày càng tăng, khiến huyết áp cũng tăng theo, tăng áp lực cho tim. Thậm chí còn dễ gây bệnh mỡ máu cao, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng của tiểu cầu với cơ chế đông máu.

Một số nhà chuyên môn người Thụy Sỹ đã nghiên cứu về quan hệ giữa lượng đường với bệnh tim và đưa ra kết quả như sau: Lượng đường ăn càng lớn thì tỷ lệ tử vong của bệnh nhân càng cao.

2. Thứ hai, bệnh nhân không nên ăn đồ ăn có nhiều mỡ động vật (thịt mỡ lợn, thịt mỡ dê, mỡ gà…)

Mỡ động vật

Bệnh nhân cũng không nên ăn thực phẩm có nhiều cholesterol (da lợn, sữa nguyên kem,…). Nên tránh ăn một số loại thực phẩm có tính kích thích (ớt, hạt tiêu…). Ngoài ra, cũng không nên ăn các thực phẩm như nội tạng động vật. Những bệnh nhân mắc bệnh cao huyết áp, bệnh xơ vữa động mạch vành, bệnh tiểu đường… tốt nhất nên giảm lượng mỡ động vật xuống dưới 5g/ngày.

Ba là, bệnh nhân không nên ăn quá nhiều đồ ăn mặn.

Muối

Tuy trong muối có nhiều natri tác dụng rất tốt trong việc thúc đẩy tuần hoàn máu, tăng quá trình lọc máu, nhưng nếu hấp thụ quá nhiều lại có thể dẫn đến phát bệnh cao huyết áp. Qua nghiên cứu người ta đã phát hiện: Nếu mỗi ngày lượng muối hấp thụ vào cơ thể lên đến 20g thì sẽ làm tỷ lệ mắc bệnh lên đến 40%. Mỗi ngày lượng muối hấp thụ vào 6 – 10g là vừa đủ. Ngoài ra, ăn ít hoặc không ăn các thực phẩm có nhiều đường, như mía, mật ong… đồng thời ăn nhiều thực phẩm có hydrate cacbon phức hợp có tác dụng giảm mỡ trong máu và kháng đông máu. Ngoài ra, muối còn có tác dụng giống như thuốc giảm huyết áp.

Giới thiệu Dược sĩ Lưu Anh 398 bài viết
Dược sĩ Lưu Anh tốt nghiệp trường Đại học Dược Hà Nội hệ chính quy. Trường Đại học Dược Hà Nội là ngôi trường đào tạo Dược sĩ đầu tiên tại Việt Nam với bề dày kinh nghiệm và uy tín hàng đầu.