Thông thiên

Tên khoa học là: Semen Thevetiae

Dược liệu dùng là hạt của cây thông thiên – Thevetia peruviana ( Pers. ) K. Schum = Thevetia neriifolia. họ Trúc đào – Apocynaceae

1.Đặc điểm thực vật

Cây cao 3 – 4m, cành dài mềm màu trắng xám. Lá mọc sole, màu xanh nhạt, mặt trên của lá bóng, hình mũi mác hẹp. Hoa màu vàng tươi đẹp, tiền khai hoa vặn. Quả hạch hình bán cầu đường kính 3 – 4 cm hơi dẹt phía trên và   phía dưới, có một sống nhô lên chia đôi quả làm hai phần đối xứng. Bên ngoài màu xanh lá, thịt quả trắng nhưng chóng bị đen vì có chứa aucubosid là một iridoid glycosid, khi glycosid này bị enzym có sẵn trong cây thủy phân thì phần aglycon bị trùng hợp cho sản phẩm màu đen.

Vỏ quả trong chất rắn, toàn bộ nom như đôi sừng, mép trên có khe sâu có thể dùng lưỡi dao tách đôi theo chiều dọc. Trong hạch có 4 hạt dẹp màu trắng, thường bị lép còn 3 hoặc 2. Toàn cây có nhựa mủ và độc. Cây nhập nội để làm cảnh, nguồn gốc châu Mỹ.

cây thông thiên

2. Tác dụng và công dụng

Thevetin có tác dụng cường tim như các glycosid digitalic khác

Vì dễ tan trong nước nên có tác dụng nhanh và cũng bị bài tiết nhanh. Có tác dụng kích thích cơ trơn của bàng quang và ruột, có tác dụng thông tiểu, liều cao gây bị lỏng. Độc độc của thevetin kém hơn ouabain và digitalin.

Dùng dung dịch cồn thevetin 1/100, 1ml có 1mg thevetin tương đương XXX giọt cồn. Ngày uống 1mg chia làm 3 lần. Có loại dung dịch 1p 1000 trong nước tiêm tĩnh mạch. Quá liều có thể gây nôn mửa, đi lỏng, yếu và lả dần.

Thuốc độc dùng cẩn thận

Nói chung, nó có tác dụng như những chế phẩm của thuốc tim Digitalis. Nhưng do độ tan và sự bền vững của nó trong cơ thể, độ độc thấp do tác dụng nhanh, dù uống hay tiêm mạch máu, và do nó không tích lũy trong cơ thể, dùng điều trị hàng tháng cũng không có dấu hiệu ngộ độc. Đơn vị mèo của tevetin ( tức là lượng tavetin tinh trên 1kg thể trọng mèo tiêm liên tục gây ngừng tim ) là 0,889mg trên 1kg thể trọng. Như vậy so với digitalin, nó ít độc hơn 2 lần và 3 lần ít độc hơn so với uabain. Khi mới tiêm vào, tevetin gây tim đập chậm và làm cho sự co bóp của tim mạnh lên, như vậy chứng tỏ nó tác dụng nhanh. Nếu tiếp tục tiêm, sẽ thấy xuất hiện các hiện tượng ngộ độc.

bộ phận dùng của cây thông thiên

Giới thiệu Dược sĩ Lưu Anh 398 bài viết
Dược sĩ Lưu Anh tốt nghiệp trường Đại học Dược Hà Nội hệ chính quy. Trường Đại học Dược Hà Nội là ngôi trường đào tạo Dược sĩ đầu tiên tại Việt Nam với bề dày kinh nghiệm và uy tín hàng đầu.