Thuốc điều trị suy tim

Contents

1.Đại cương

1.1.Khái niệm

Suy tim là trạng thái bệnh lý, trong đó cung lượng tim không đủ để đáp ứng nhu cầu oxy cho cơ thể trong các trạng thái sinh hoạt của người bệnh.

thuốc điều trị suy tim

1.2. Các loại suy tim

Có nhiều cách phân loại suy tim khác nhau dựa vào:

Cung lượng tim

– suy tim cung lượng thấp: hoạt động của tim bị suy giảm nên mặc dù nhu cầu chuyển hóa của cơ thể bình thường, tim vẫn không đáp ứng được,ví dụ như suy tim do các bệnh của tim, van tim, nhịp tim, suy tim do tăng huyết áp…

-suy tim cung lượng cao: hoạt động của tim có thể bình thường nhưng do nhu cầu chuyển hóa của cơ thể tăng nên dù có tăng lương tim thì tim vẫn không đáp ứng được, ví dụ như suy tim do cường tuyến giáp, suy tim do thiếu mạch máu,thiếu vitamin B…

Vị trí

-suy tim trái: khi tim bên trái bị suy thì việc bơm máu từ tâm thất trái vào tuần hoàn ngoại bị giảm, máu ứng lại tâm thất trái vào tuần hoàn ngoại vi giảm, máu ứ lại tâm thất trái dẫn đến ứ ngược trở lại ở tâm nhĩ trái  và ứ lại ở phổi. Nguyên nhân hay gặp nhất của suy tim trái là do tăng huyết áp động mạch.

-suy tim phải: khi tim bên phải bị suy, tâm thất phải không thể bơm máu  vào phổi nên máu lưu lại ở thất phải và trở lại tĩnh mạch ngoại vi gây phù toàn thân. Nguyên nhân thường  gặp của suy tim phải là do bệnh tâm – phế mạn tính.

suy tim toàn bộ: suy tim trái hoặc phải  rồi cũng sẽ dẫn đến suy tim toàn bộ nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời.

Tiến Trình

suy tim cấp tính.

suy tim mạn tính.

1.3.Cơ chế bệnh sinh của suy tim

Một trong những thông số biểu hiện hoạt động của tim là cung lượng tim. Cung lượng tim phụ thuộc vào 4 yếu tố tiền gánh, hậu gánh, sức co bóp và tần số của tim

khi hoạt động của tim bị giảm, cung lượng tim bị giảm theo, khi đó cơ thể sẽ phản ứng lại bằng cơ chế bù trừ như:

Tại tim: hệ thần kinh giao cảm tại tim được kích hoạt, gây tăng sức co bóp cơ tim, tăng tần số tim, giãn tâm  nhĩ, phì đại tâm thất, nhằm làm tăng cung lượng tim.

Các hệ thống ngoài tim: tăng hoạt tính của hệ giao cảm ngoại biên, hệ Renin – Angiotensin – Aldosteron (RAA), tăng giải phóng arginin -vasopressin, để cố duy trì cung lượng tim này.

Khi các cơ chế bù trừ này bị vượt quá, tim sẽ suy với nhiều hậu quả.

Các thuốc điều trị suy tim là những thuốc làm tăng cung lượng tim bằng cách tác động vào các yếu tố ảnh hưởng tới cung lượng tim ở trên. Cụ thể:

tăng sức co bóp cơ tim: các chế phẩm của digitalis

giảm tiền gánh và hậu gánh: thuốc giãn mạch .

giảm ứ muối, ứ nước: thuốc lợi niệu.

giảm hậu gánh và giảm ứ muối, ứ nước: thuốc ức chế enzym chuyển dạng angiotesin (Angiotensin Converting Enzym- ACE).

cung lượng tim

Giới thiệu Dược sĩ Lưu Anh 398 bài viết
Dược sĩ Lưu Anh tốt nghiệp trường Đại học Dược Hà Nội hệ chính quy. Trường Đại học Dược Hà Nội là ngôi trường đào tạo Dược sĩ đầu tiên tại Việt Nam với bề dày kinh nghiệm và uy tín hàng đầu.