Bệnh nhân xơ vữa động mạch vành không nên dùng rượu, trà quá lượng

Contents

Những bệnh nhân xơ vữa động mạch vành có nên uống trà và uống rượu không?

Các bác sỹ cũng đưa ra khuyến cáo với bệnh nhân tim do xơ vữa động mạch vành, nếu mạch máu không được lưu thông, tim sẽ gặp nhiều trở ngại, vì vậy khi uống trà và rượu, bệnh nhân cần phải chú ý:

1. Thứ nhất, không nên uống trà đặc.

Nước trà đặc

Nghiên cứu y học gần đây phát hiện, thường xuyên uống trà có tác dụng tốt trong việc dự phòng bệnh xơ vữa động mạch vành. Bởi vì, trong lá trà có chứa vitamin C giúp tăng cường tính đàn hồi, dẻo dai của thành động mạch, giảm mỡ máu, phòng ngừa hiệu quả cholesterol tích tụ trên thành động mạch gây xơ vữa động mạch. Ngoài ra, uống trà làm giãn động mạch sẽ giúp máu lưu thông, giảm mức độ xơ hóa động mạch, tăng khả năng đàn hồi của thành mao mạch và làm cho tỷ lệ cholesterol, mỡ và phốt phát được duy trì cân bằng. Đặc biệt, nó còn có tác dụng hòa tan sợi albumin để chống ngưng đọng máu, hình thành chất kháng máu có hiệu quả ngăn ngừa máu tích tụ ở động mạch vành là nơi rất dễ tạo thành nghẽn mạch, gây thiếu máu cơ tim.

Tuy nhiên không nên uống trà đặc. Bởi vì, trà đặc làm tăng tốc độ co thắt tâm thất, tăng nhịp tim làm bệnh nhân thở ngắn, tức ngực, hồi hộp, nhiều lúc còn gây nguy hiểm đến tính mạng. Trước khi đi ngủ không nên uống trà, vì nó có thể làm cho đại não hưng phấn, ngăn cản sự nghỉ ngơi của tim. Quan trọng là người bệnh phải lựa chọn loại trà, lượng trà phù hợp với tình hình bệnh của mình. Nên uống trà xanh chưa qua chế biến, bảo lưu được nhiều thành phần tự nhiên, rất tốt cho cơ thể.

2. Thứ hai, rượu cũng có thể dùng để trị bệnh.

Uống rượu

Uống một lượng rượu thích hợp không chỉ làm ấm bụng, tránh gió lạnh, lưu thông máu, thông mạch và tăng hưng phấn tinh thần. Nếu bệnh nhân tim xơ vữa động mạch vành, trong khi sử dụng thuốc, uống ít rượu thì cũng có tác dụng nhất định. Theo tính toán của các chuyên gia Mỹ, mỗi ngày bệnh nhân uống 60ml rượu thì có tác dụng giảm nguy cơ của bệnh xơ vữa động mạch vành, tỷ lệ tử vong cũng giảm xuống 79%. Ngoài ra, có tài liệu còn cho biết, người bệnh khi uống một lượng vừa phải, khả năng mắc bệnh mạch máu, bệnh tim so với người bệnh không uống rượu có thể giảm 30%. Người có thói quen uống một chút rượu nho trước khi ngủ sẽ rất tốt. Những bệnh nhân tim xơ vữa động mạch vành không nên uống nhiều rượu, vì rượu có nồng độ cao làm tim đập nhanh đồng thời lượng oxy tiêu hao cho cơ tim tăng, gây áp lực cho tim. Từ đó dẫn đến tim bị xơ hóa gây đau tim, nhịp tim đập bất thường, thậm chí còn làm tim bị hoại tử, gây nguy hiểm đến tính mạng. Nên uống ít rượu, mỗi ngày không nên uống quá 30g, nên cai rượu là tốt nhất. Nếu bạn có thói quen uống rượu thì tốt nhất nên chuyển sang uống trà.

 

Giới thiệu Dược sĩ Lưu Anh 398 bài viết
Dược sĩ Lưu Anh tốt nghiệp trường Đại học Dược Hà Nội hệ chính quy. Trường Đại học Dược Hà Nội là ngôi trường đào tạo Dược sĩ đầu tiên tại Việt Nam với bề dày kinh nghiệm và uy tín hàng đầu.