Bệnh nhân xơ vữa động mạch vành không nên dùng những thực phẩm nhiệt lượng cao

Những bệnh nhân bệnh xơ vữa động mạch vành phải áp dụng biện pháp ăn uống khoa học.

Thực phẩm tươi

Khống chế nhiệt lượng thực phẩm mới có hiệu quả phòng trị bệnh mà không làm tăng gánh nặng tinh thần.

Việc khống chế thực phẩm không phải là ăn càng ít càng tốt, mà là trong trường hợp các nhu cầu của cơ thể đã được đáp ứng đầy đủ thì ta sẽ giảm bớt năng lượng hấp thụ vào cơ thể.

Mỗi ngày một người cần năng lượng như sau: Người lao động tay chân loại nhẹ là 125,6 calo/kg cân nặng, người lao động chân tay loại vừa là 146,5 – 167,4 calo/kg cân nặng, người lao động nặng: là 188,4 – 243,1 calo/kg cân nặng. Ngoài ra, còn phải tính toán giá trị thay đổi theo độ tuổi.

Theo tư liệu của WHO, năng lượng cần thiết cho cơ thể con người cao nhất ở tuổi 20 – 30 tuổi là 100%, 51 – 60 tuổi thì giảm xuống 80%, 61 – 70 tuổi là 70%, từ 70 tuổi trở đi, năng lượng cần là 60%. Do đó, khi bị béo phì, năng lượng của thực phẩm phải giảm xuống đến mức bình thường là 50 – 70%.

Tuy nhiên, không phải chỉ khống chế thức ăn có nhiều năng lượng mà ta còn phải điều chỉnh một cách hợp lý cơ cấu, thành phần bữa ăn, tỷ lệ protein, mỡ, đường sao cho cân bằng.

Trong tổng năng lượng hấp thụ vào cơ thể hàng ngày thì 13 – 15% là protein, trong đó một nửa là protein động vật; mỡ chiếm 15 – 30%, trong đó phần lớn acid béo không bão hòa có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất và bình thường hóa hệ thống ngưng máu; 50 – 60% là đường (cần hạn chế hấp thụ đường).

Ngoài ra, khi cảm thấy đói bụng, thì có thể ăn hoa quả, rau xanh để giảm lượng hấp thụ năng lượng. Đồng thời cần sắp xếp các bữa ăn hợp lý, ăn nhiều bữa, mỗi bữa ăn ít lượng.

Vận động

Tuy nhiên, chỉ giảm nhiệt lượng vẫn chưa đủ, mà người bệnh cần vận động thường xuyên, vừa có lợi cho sức khỏe, vừa giảm béo. Nhưng việc vận động, tập luyện cần làm theo chỉ dẫn của bác sỹ, vì nếu vận động không phù hợp sẽ gây nguy hiểm cho cơ thể.

Các bác sỹ khuyên bệnh nhân, luôn giữ thể trọng cân bằng, cao hơn hoặc thấp hơn cân nặng tiêu chuẩn 5kg là bình thường).

Nếu quá nặng thì cần tham gia hoạt động thể thao hợp lý, tăng hoạt động thể lực, hạn chế hơn nữa tổng năng lượng hấp thu mỗi ngày.

Giới thiệu Dược sĩ Lưu Anh 398 bài viết
Dược sĩ Lưu Anh tốt nghiệp trường Đại học Dược Hà Nội hệ chính quy. Trường Đại học Dược Hà Nội là ngôi trường đào tạo Dược sĩ đầu tiên tại Việt Nam với bề dày kinh nghiệm và uy tín hàng đầu.