Bệnh nhân xơ vữa động mạch vành không nên uống nhiều cà phê

Cà phê được coi là ba loại đồ uống rất được ưa chuộng. Tuy nhiên, đối với những người bị bệnh tim mạch thì cần phải xem xét kỹ lợi hại trước khi sử dụng.

Nước cà phê

Đối với những người khỏe mạnh bình thường, cà phê không chỉ làm cho tinh thần tỉnh táo, hết mệt mỏi, suy nghĩ thông suốt mà còn giúp họ ăn ngon miệng và tiêu hóa tốt. Lâu nay người ta thường nói rằng, cà phê, trà, ca cao được coi là ba loại đồ uống rất được ưa chuộng. Tuy nhiên, đối với những người bị bệnh tim thì cần phải xem xét kỹ lợi hại trước khi sử dụng. Tốt nhất không nên uống cà phê nhất là cà phê đặc. Bởi vì, trong cà phê có nhiều caphein hơn. Uống cà phê làm tinh thần hưng phấn tăng thêm trạng thái bất an, tim đập nhanh, nhịp tim không đều rất dễ phát bệnh tim, xơ vữa động mạch vành và tăng lượng cholesterol trong máu.

Vài thập kỷ gần đây, các nhà khoa học tiến hành nhiều nghiên cứu nhằm tìm hiểu việc uống cà phê mang lại lợi ích hay mang đến nguy cơ cho sức khỏe trái tim. Các nhà khoa học chứng minh rằng uống cà phê với một lượng vừa phải (một vài cốc mỗi ngày) là có lợi cho tim mạch do cà phê có thể mang lại một số lợi ích sau:
+ Cà phê có thể làm giảm nguy cơ mắc đái tháo đường
+ Cà phê có thể làm giảm nguy cơ bị sỏi mật
+ Cà phê có thể làm giảm khả năng mắc ung thư đại tràng
+ Cà phê làm tăng khả năng nhận thức
+ Cà phê làm giảm nguy cơ tổn thương gan ở những bệnh nhân bị bệnh gan
+ Cà phê làm giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson
+ Cà phê còn làm tăng khả năng dẻo dai của vận động viên

Cà phê có các lợi ích trên đó do hạt cà phê chứa nhiều chất chống ô xy hóa từ đó giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch, ung thư, đái tháo đường, đột quỵ.

 Tuy nhiên, cà phê cũng có một số nhược điểm sau:
+ Trong thành phần của cà phê có cafein là một chất gây nghiện mức độ nhẹ.
+ Sử dụng quá nhiều cà phê có thể gây ra hồi hộp, bồn chồn, run tay chân cho một số người. Mặt khác, cafein làm tăng tần số tim, tăng huyết áp, rối loạn nhịp tim.
+ Uống quá nhiều cà phê có thể làm tăng cholesterol.
Hầu hết các nghiên cứu lớn chứng minh rằng rất ít người gặp phải các tác dụng khó chịu của cà phê. Vì vậy, bạn có thể uống cà phê với một lượng vừa phải mỗi ngày.

Đau thắt cơ tim

 

Nếu người bệnh uống cà phê quá nhiều trong ngày còn làm tình hình bệnh xơ vữa động mạch vành phát triển nặng hơn. Do vậy, những bệnh nhân này không nên uống nhiều cà phê, đề phòng bệnh tình có thể tiến triển xấu đi. cần phải xem xét kỹ lợi hại trước khi sử dụng.

 

 

Giới thiệu Dược sĩ Lưu Anh 398 bài viết
Dược sĩ Lưu Anh tốt nghiệp trường Đại học Dược Hà Nội hệ chính quy. Trường Đại học Dược Hà Nội là ngôi trường đào tạo Dược sĩ đầu tiên tại Việt Nam với bề dày kinh nghiệm và uy tín hàng đầu.