Thành phần thuốc nhỏ mắt

Một chế phẩm thuốc nhỏ mắt hoàn chỉnh có độ ổn định, độ an toàn và hiệu lực điều trị cao nhất thiết phải có bốn thành phần: dược chất, dung môi. các thành phần khác và bao bì đựng thuốc.

Dược chất dùng để pha thuốc nhỏ mắt phải có độ tinh khiết cao và nếu có thể giống như được chất dùng để pha thuốc tiêm. Các dược chất rất đa dạng, có tính chất lý, hóa học rất khác nhau, do vậy, cần căn cứ vào tính chất của dược chất có trong thành phần của thuốc nhỏ mắt, mục đích điều trị mà thêm các chất thích hợp có tác dụng hỗ trợ để chế phẩm thuốc nhỏ mắt bào chế ra có độ ổn định cao, có sinh khả dụng tốt và an toàn đối với mắt.

Dược chất dùng để pha chế các thuốc nhỏ mắt có thể chia thành các nhóm dược chất dựa trên tác dụng dược lý như sau:

 • Contents

  Các thuốc dùng để điều trị nhiễm khuẩn

Tùy theo tác nhân gây bệnh mà lựa chọn các thuốc kháng khuẩn cho thích hợp, cũng có thể dùng một hoặc kết hợp hai hay nhiều thuốc kháng khuẩn trong một công thức thuốc nhỏ mắt. Các dược chất thường dùng:

 • Các muối vô cơ và hữu cơ của các kim loại bạc, kẽm, thủy ngân như kẽm sulíat, argyrol, protargol và thimerosal.
 • Các sulỉamid như natri sulfacetamid và natri sulfamethoxypiridazin.
 • Thuốc kháng khuẩn như cloramphenicol, tetracyclin, gentamycin, neomycin, polymycin, ciprofloxacin, norAoxacin, oíloxacin…
 • Thuốc chống nấm như nystatin, natamycin, ketoconazol, miconazol.
 • Các thuốc chống viêm tại chỗ                                                                                                                                                                                              nystatin

Thường dùng các corticosteroid, tùy theo vị trí viêm mà dùng các corticosteroid có hoạt lực khác nhau. Nếu bị viêm sâu trong niêm mạc thì nên dùng các chất có hoạt lực mạnh như dexamethason 0,1% hay prednisolon 1%, còn nếu bị viêm trên bề mặt thì nên dùng các chất có hoạt lực thấp như hydrocortison. Thường hay dùng phối hợp một corticosteroid với một kháng sinh. Khi dùng corticosteroid cần chú ý đến các tác dụng không mong muốn do thuốc gây ra như: tăng nhãn áp, giãn đồng tử, viêm màng mạch, sa mi mắt, chậm liền vết thương giác mạc, nhiễm khuẩn thứ phát.

Một số thuốc chống viêm không steroid được pha dưới dạng thuốc nhỏ mắt như natri dicloíenac, indomethacin.

 • Các thuốc gây tê bề mặt

Một số các thuốc gây tê bề mặt như tetracain hydroclorid, cocain hydroclorid được dùng khá phổ biến trong nhãn khoa khi tiến hành các thủ thuật chẩn đoán hoặc là tiến hành các phẫu thuật nhỏ ở mắt.

tetracain hydroclorid

 • Các thuốc điều trị bệnh glaucom

Dùng các thuốc như pilocarpin, carbachol hoặc các thuốc thụ thể p như betaxolol. timolol và bunolol có tác dụng làm giảm áp lực trong mắt.

 • Các thuốc giãn đồng tử

Thường dùng atropin, homatropin và scopolamin.

 • Các vitamin

Một số vitamin như vitamin A, vitamin B2, vitamin c …………….  cũng được pha

dưới dạng thuốc nhỏ mắt riêng rẽ hoặc phối hợp với các dược chất khác.

thuốc nhỏ mắt vitamin

 • Các thuốc dùng chẩn đoán

Natri Auorescein được dùng tại chỗ giúp cho chẩn đoán xước hoặc loét giác mạc và các tổn thương ở võng mạc.

Giới thiệu Dược sĩ Lưu Anh 398 bài viết
Dược sĩ Lưu Anh tốt nghiệp trường Đại học Dược Hà Nội hệ chính quy. Trường Đại học Dược Hà Nội là ngôi trường đào tạo Dược sĩ đầu tiên tại Việt Nam với bề dày kinh nghiệm và uy tín hàng đầu.