Phương pháp kết tụ để điều chế nhũ tương thuốc

Đối với hơi bão hòa của bất kỳ chất lỏng nào cũng có đặc tính ngưng tụ thành giọt chất lỏng, ở các trung tâm ngưng tụ có mặt trong hệ. Các trung tâm này có thể là có nguồn gốc tự nhiên như các tiểu phân cơ học hoặc các ion, hoặc nhân tạo.Khi không có các tiểu phân ngoại lai ,thì các trung tâm ngưng tụ hình thành (khi hơi quá bão hòa) bằng cách các phân tửtrực tiếp liên kết với nhau thành các giọt rất nhỏ có đường kính trong khoảng 10’6 – 10′5 cm. Hơi quá hàn tụ trên các trung tâm này và kích thước các giọt tăng dần lên

phương pháp kết tụ

Phương pháp kết tụ hay được dùng để điều chế nhũ tương phun mù(aerosol) và các nhũ tương có độ mịn rất eae (kích thước tiểu phân pha phân tán rất bé).

Hơi của một chất lỏng (pha phân tán) được phun vào trong lòng chất lỏng thứ hai (môi trường phân tán). Trong điều kiện như vậy, hơi chất lỏng sẽ trở nên quá bão hòa và sẽ được ngưng tụ thành các giọt có kích thước khoảng 1 micromet.Dưới tác dụng của cần khuấy của thiết bị, các giọt này được phân tán vào môi trường phân tán tạo thành nhũ tương và giữ cho nhũ tương bền vững nhờ sự có,mặt của một chất nhũ hóa hoặc hỗn hợp của các chất nhũ hóa thích hợp đã lựa chọn và được phối hợp với môi trường phân tán trước.

Trong quá trình nhũ hóa, nhiệt độ của chất lỏng được tăng lên, áp suất hơi cũng như tốc độ phun hơi phải luôn luôn hằng định. Những thông số này quyết định kích thước tiểu phân pha phân tán cũng như sự đồng đều về hình dạng và kích thước của chúng.

Phương pháp này rất ưu việt, cho phép thu được nhũ tương rất mịn ngay cả khi tỷ lệ pha phân tán rất cao.Trong các ngành kỹ thuật khác nhau, hiện nay người ta thường dùng các phương pháp nhũ hóa khác nhau, với các trang thiết bị ở quy mô khác nhau để điều chế nhũ tương nhằm dám báo mục đích sử dụng sản phẩm có độ ổn định như mong muốn. Dưới đây chỉ trình bày một số phương pháp chính được áp dụng để điều chế nhũ tương thuốc và nghiên cứu về nhũ tương

nhũ tương phun mù

Giới thiệu Dược sĩ Lưu Anh 398 bài viết
Dược sĩ Lưu Anh tốt nghiệp trường Đại học Dược Hà Nội hệ chính quy. Trường Đại học Dược Hà Nội là ngôi trường đào tạo Dược sĩ đầu tiên tại Việt Nam với bề dày kinh nghiệm và uy tín hàng đầu.