Nhũ hóa bằng thiết bị khuấy trộn để điều chế nhũ tương

0
3925

Sự khuấy trộn các chất lỏng rất hay được sử dụng trong ngành công nghiệp hóa học.

Các loại máy khuấy trộn có kích thước rất khác nhau, dung tích hoạt động có thể từ 1 lít đến vài mét khối.

máy khuấy trộn công nghiệp

Giá sử cần khuấy thường khi quay trong bình xi lanh lớn thì làm cho chất lỏng chuyển động, khi đó bề mặt của nó có dạng gần giống parabol. Các tiểu phân chất lỏng có chuyển động tròn theo phương ngang và sự xáo trộn theo phương thẳng đứng hầu như không đáng’kể. Sự phân bố đồng đều của các tiểu phân trong toàn bộ dung tích của bình xảy ra chỉ khi có dòng chất lỏng bên thành bình theo phương thẳng đứng. Sự trộn lẫn đồng đều các chất lỏng có thể đạt được khi gắn vào thành bình các tấm chân thẳng có tác dụng hướng dòng chất lỏng lên trên.

Khi dùng các cần khuấy kiểu chân vịt, các tiểu phân chất lỏng có xung lực không chỉ theo phương ngang mà cả phương thẳng đứng (hình 5.3a), điều đó làm tăng khả năng trộn lẫn các chất lỏng.

Dùng cần khuấy turbin cho phép tăng tốc độ chuyển động tròn lên đáng kể. Lực ly tâm làm phân tán các tiểu phân chất lỏng vào toàn bộ thể tích của thiết bị, làm tăng hiệu lực của quá trình nhũ hóa.

Trong một số thiết bị cỡ lớn người ta gắn hai cần khuấy turbin, một ở phía trên và một ở phía dưới.

Trong quá trình nhũ hóa, thiết bị bị nóng lên và làm giảm độ nhớt của các chất lỏng giúp cho quá trình hình thành nhũ tương dễ dàng hơn, khi nhiệt độ trở lại bình thường thì hệ phân tán có độ nhớt như nó vốn có, giữ cho nhũ tương ổn định.

máy khuấy trộn hóa chất

Các thiết bị khuấy trộn có cần khuấy chân vịt thường dùng để điều chế nhũ tương có độ nhớt thấp và trung bình, còn thiết bị có cần khuấy turbin để điều chế nhũ tương có độ nhớt cao. Kích thước các tiểu phân pha phân tán trong các nhũ tương này nằm trong giới hạn 5-6 micromet.Nhờ có các thiết bị khuấy trộn giúp khuấy trộn đồng đều các chất và sản xuất nhũ tương đạt yêu cầu hơn.Tuy nhiên , cách làm này rất mất thời gian và tốn công sức nên ít được sử dung

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here