Phương pháp chuẩn đoán bệnh xơ vữa động mạch vành

Làm sao bạn có thể phát hiện được mình có bị bệnh xơ vữa động mạch vành hay không?

Các bác sĩ có thể giúp bạn trả lời câu hỏi này dựa trên các kết quả xét nghiệm và mức độ những yếu tố nguy cơ mà bạn mắc phải.

Nếu bạn có nguy cơ bệnh xơ vữa động mạch vành, bác sỹ sẽ khuyên bạn làm một số test sau để chuẩn đoán, ngay cả khi bạn không hề có các biểu hiện hẹp động mạch:

+ Điện tâm đồ (lúc nghỉ và lúc gắng sức).

+ Chụp động mạch vành có cản quang.

+ Cộng hưởng từ hạt nhân.

+ Siêu âm tim.

khám tim

 

Chuẩn đoán thiếu máu cơ tim thường dựa vào việc khai thác triệu chứng đau ngực của bệnh nhân. Những dấu hiệu thể hiện tình trạng thiếu máu cơ tim yên lặng là những chỉ điểm giúp bác sỹ đi tìm thêm nguyên nhân và phát hiện ra tình trạng thiếu máu cơ tim.

  • Chuẩn đoán dựa vào điện tâm đồ: Tình trạng thiếu máu cơ tim làm thay đổi về tính chất điện học của tim. Điện tâm đồ có thể phát hiện được những thay đổi về điện học đó. Vì vậy, điện tâm đồ là một công cụ cần thiết trong chẩn đoán thiếu máu cơ tim. Cũng cần lưu ý là có những tình trạng bệnh lý khác cũng có thể cho ra những dấu hiệu điện tâm đồ giống như thiếu máu cơ tim.
  • Siêu âm tim: Tình trạng thiếu máu cơ tim làm ảnh hưởng đến sự co bóp của tim. Thiếu máu cơ tim ở vùng nào thì cơ tim ở vùng đó sẽ bị rối loạn. Siêu âm tim là một phương pháp giúp các bác sỹ thấy được sự co bóp của cơ tim. Vì vậy, những vùng giảm hoạt động do thiếu máu cơ tim gây ra sẽ được phát hiện bởi siêu âm tim.
  • Điện tâm đồ và siêu âm tim lúc gắng sức: Với tình trạng lòng động mạch vành chỉ hẹp ở một mức độ vừa phải thì triệu chứng thiếu máu cơ tim chỉ xảy ra khi gắng sức. Nghĩa là bệnh nhân chỉ đau ngực khi gắng sức và những thay đổi về điện tâm đồ và về siêu âm tim chỉ xuất hiện khi bệnh nhân gắng sức. Vì vậy, có những xạ hình tưới máu cơ tim: Dùng chất đồng vị phóng xạ bơm vào mạch máu, những vùng nào của cơ tim bị thiếu máu nuôi sẽ giảm hoặc không bắt được chất đồng vị phóng xạ. Dùng máy scan để phát hiện những vùng như vậy và chẩn đoán thiếu máu cơ tim.bệnh nhân bị thiếu máu cơ tim mà điện tâm đồ và siêu âm tim hoàn toàn bình thường. Trong những trường hợp này, điện tâm đồ hoặc siêu âm tim thực hiện lúc gắng sức sẽ giúp chuẩn đoán được tình trạng thiếu máu cơ tim.Thiếu máu cơ tim
  • Chụp động mạch vành chọn lọc, cản quang: Phương pháp này được xem là tiêu chuẩn quan trọng để chuẩn đoán bệnh xơ động mạch vành. Thông qua biện pháp này bác sỹ sẽ biết được tình trạng của hệ thống động mạch vành của bệnh nhân: hẹp, tắc ở đâu, bao nhiêu mạch máu bị tổn thương?
  • Chụp CT đa lớp cắt: Phương tiện này giúp phát hiện tình trạng vôi hóa động mạch vành hơn là giúp chuẩn đoán tình trạng thiếu máu cơ tim. Hiện nay, phương tiện này chưa được công nhận trong quy trình chuẩn đoán thiếu máu cơ tim.
Giới thiệu Dược sĩ Lưu Anh 398 bài viết
Dược sĩ Lưu Anh tốt nghiệp trường Đại học Dược Hà Nội hệ chính quy. Trường Đại học Dược Hà Nội là ngôi trường đào tạo Dược sĩ đầu tiên tại Việt Nam với bề dày kinh nghiệm và uy tín hàng đầu.