Chuẩn đoán bệnh xơ vữa động mạch vành bằng phương pháp chụp động mạch vành

Contents

Để đánh giá vị trí tắc của động mạch vành tim gây nhồi máu cơ tim, cần phải phân tích những động mạch này cũng như toàn bộ hệ thống động mạch vành (những động mạch của tim).

Trong quá trình thực hiện xét nghiệm này, nguyên tắc của nó cũng là tiêm chất cản quang trực tiếp vào động mạch vành, giúp nhìn thấy rõ những động mạch của tim trên phim X-quang.

Chụp động mạch vành cản quang giúp nhìn thấy hình ảnh của động mạch vành một cách trung thực, đây là thủ thuật xâm lấn, cần chích vào động mạch chi để đưa ống thông giúp bơm chất cản quang trực tiếp vào mạch vành. Xét nghiệm này cũng không gây đau, mất từ 15 – 20 phút và có thể cho kết quả ngay.

Chụp động mạch vành cản quang

Tai biến của phương pháp này tương đối hiếm gặp, chiếm tỷ lệ 0,3% ca chụp. Tai biến này thường là nhồi máu cơ tim diện rộng, tai biến mạch máu não, tắc mạch chi dưới.

1. Mô tả kỹ thuật

Để tiêm chất cản quang vào động mạch vành, đầu tiên bác sỹ đưa một ống thông vào động mạch chủ, rồi luồn ngược lên đến lỗ động mạch vành.

  • Đưa dây dẫn vào

Giai đoạn đầu tiên của công việc này là gây tê tại chỗ, sau đó chích vào động mạch chi ở động mạch lớn, rồi luồn ống dẫn vào. Thường người ta chọn động mạch đùi, vị trí chọc vào là ngay nếp lằn bạn để thực hiện việc chụp động mạch hoặc cũng có thể chọn động mạch cảnh. Cũng có thể chọn động mạch cánh tay. Dây dẫn được đặt vào động mạch đùi tại nếp lằn bẹn.

  • Luồn ống thông qua dây dẫn

Khi dây dẫn được đặt vào trong động mạch (thủ thuật này hoàn toàn không gây đau), ống thông dùng để bơm thuốc cản quang vào động mạch chủ, sau đó hướng về phía lỗ động mạch vành.

Sau khi chích động mạch đùi tại vị trí nếp lằn bẹn, bác sỹ sẽ đặt dây dẫn vào trong động mạch. Ống thông này sẽ được đặt vào lỗ động mạch vành phải tìm, sau đó, chất cản quang sẽ được bơm thật nhanh vào. Sau đó, chụp phim X-quang để quan sát toàn bộ động mạch vành phải.

Tiếp theo, ống thông được rút ra và đặt vào lỗ động mạch vành trái. Các bước tiến hành cũng tương tự như đối với động mạch vành phải.

2. Điều kiện tiến hành

Bác sỹ phải biết chắc rằng người bệnh không bị dị ứng với thuốc đặc biệt là chất iod, trong trường hợp này, bác sỹ phải cho người bệnh dùng thuốc kháng dị ứng như corticoides.

Các loại thuốc an thần thường được sử dụng ngay trước khi chụp động mạch. Khi làm xét nghiệm này, người bệnh phải nhịn đói. Khi chụp động mạch, người bệnh phải cởi bỏ quần áo, nằm trong tư thế ngửa.

3. Kết quả

– Hình ảnh động mạch vành bình thường: là hình ảnh của động mạch vành bình thường, cho thấy rõ những động mạch vành của tim.

– Hình ảnh động mạch vành bất thường khi có giảm khẩu kính lòng mạch, làm giảm dòng máu đi qua.Hình ảnh động mạch vành bất thường cho thấy có hiện tượng hẹp bên trong lòng động mạch vành tim.

 

Hình ảnh động mạch vành

 

 

4. Chỉ định

Bác sỹ tim mạch quyết định chụp động mạch vành khi người bệnh có triệu chứng sau:

  • Đau ngực.
  • Có bất thường trên điện tâm đồ lúc nghỉ cũng như lúc gắng sức.
  • Nhồi máu cơ tim.

Đôi khi chụp động mạch vành được thực hiện trước khi mổ nhất là khi người bệnh có những yếu tố nguy cơ tim mạch.

Giới thiệu Dược sĩ Lưu Anh 398 bài viết
Dược sĩ Lưu Anh tốt nghiệp trường Đại học Dược Hà Nội hệ chính quy. Trường Đại học Dược Hà Nội là ngôi trường đào tạo Dược sĩ đầu tiên tại Việt Nam với bề dày kinh nghiệm và uy tín hàng đầu.