Nhũ hóa bằng máy xay keo để điều chế nhũ tương

Trong cối xay keo quá trình nhũ hóa xảy ra khi cho chất lỏng chảy qua một khe rất hẹp giữa rotor đang quay với tốc độ cao và stator đứng yên

Hỗn hợp hai pha lỏng được cho từ từ, từ trên xuống dưới và chảy qua khe hẹp giữa stator và rotor rồi chảy ra khỏi máy. Rotor có bộ phận điều chỉnh có thể thay đổi tốc độ quay từ 1000 – 20.000 vòng/phút. Khe hẹp giữa bề mặt rotor và stator có thể đạt đến kích thước 0,0025 cm. Vì tốc độ lớn của rotor và khe hở rất hẹp đã tạo nên ứng lỏng bị phân chia thành giọt ngay lập tức. Chất lỏng tự chảy qua khe hẹp do trọng lực hoặc dưới một áp suất không lớn.

Bề mặt của rotor và stator có thể phẳng cũng có thể không phẳng (có răng cưa và các rãnh). Các răng cưa và rãnh này làm tăng tính rối loạn của dòng chảy nên làm tăng tốc độ của quá trình hình thành nhũ tương. Tốc độ quay của rotor và kích thước của khe hở được điều chỉnh thích hợp khi dùng máy xay keo để điều chế các nhũ tương có độ nhớt và các đặc tính khác khác nhau.

máy xay keo

Các máy xay keo trong công nghiệp điều chế nhũ tương có thể đạt công suất thành phẩm đến 20.000 lít / giờ, với kích thước tiểu phân pha phân tán không quá 2 pm. Trong quá trình hoạt động do ma sát lớn, máy bị nóng lên, nên phải đồng thời vận hành hệ thôn\ốg làm mát máy xay.

Siêu âm là những chấn động có tần số cao hơn ngưỡng nghe được của người (trên 15Khz). Để nhũ hóa cũng như các mục đích kỹ thuật khác phải dùng siêu âm có cường độ lớn mà điều đó chỉ có thể ở các tần số dưới 5 Mhz. Nhũ hóa bằng các thiết bị phát siêu âm cho nhũ tương có chất lượng cao (kích thước các tiểu phân phân tán rất bé, thời gian ổn định tương đối lâu dài). Tuy nhiên siêu âm có tác dụng làm thay đổi cấu trúc hóa học và tính chất của một số hợp chất hữu cơ. Thông thường để điều chế nhũ tương đòi hỏi năng lượng âm khoảng hàng chục W/cm2 bề mặt. Chỉ số đó có thể đạt được bằng cách sử dụng bộ chuyển đổi chuẩn hoặc bộ chuyển đổi bằng thiết bị. Các thiết bị phát siêu ẩm đế điếũ chế nhũ tương được cấu tạo dựa trên cùng nguyên tắc nhưng cấu trúc chi tiết, cũng như quy mô có thể khác nhau. 

vận hành máy xay keo

Giới thiệu Dược sĩ Lưu Anh 398 bài viết
Dược sĩ Lưu Anh tốt nghiệp trường Đại học Dược Hà Nội hệ chính quy. Trường Đại học Dược Hà Nội là ngôi trường đào tạo Dược sĩ đầu tiên tại Việt Nam với bề dày kinh nghiệm và uy tín hàng đầu.