Nhũ hóa bằng máy đồng nhất để điều chế nhũ tương

Trong máy đồng nhất hóa, quá trình tạo thành nhũ tương xảy ra bằng cách cho hỗn hợp chất lỏng qua lỗ hẹp (khoảng 10 cm2) dưới áp lực lớn (đến 3,5.10T N/m2).

Sử dụng máy đồng nhất hóa để điều chế nhũ tương với kích thước tiêu phân phân tán dưới 1 micromet.

máy đồng hóa nhũ tương

Chất lỏng dưới áp lực lớn được cho qua khoang giữa lỗ hẹp không chuyển động và cần phễu chuyển động, cần phễu được chuyển dịch nhờ trục vít. Như vậy khi đưa cần phễu vào bên trong thì tiết diện của khoang hở sẽ giảm đi. Tiết diện càng giảm thì khả năng phối hợp các chất lỏng càng tăng.

Thiết bị được chế tạo bằng vật liệu bền như thép không gỉ để chống bị ăn mòn dưới tác dụng của dòng chất lỏng có tốc độ cao.

Máy đồng nhất hóa có nhiều kiểu với dung tích khác nhau. Một số thiết bị có hai giai đoạn đồng nhất hóa, trong mỗi giai đoạn người ta sử dụng các chi tiết có lỗ hẹp khác nhau và áp suất khác nhau. Ví dụ: áp suất giai đoạn đầu là 300 atm và giai đoạn hai là 30 atm, các tiểu phân phân tán ở giai đoạn đầu có kích thước lớn tiếp tục được phân chia nhỏ ở giai đoạn hai.

Sử dụng máy đồng nhất hóa không chỉ thuận lợi khi điều chế nhũ tương ở thể lỏng, mà cả các nhũ tương thể mềm, với kích thước của các tiểu phân không quá 1 pm và rất đồng đều.Có thể giảm bớt điện áp khi sử dụng bằng cách thay mao quản thủy tinh bằng kim loại.Thông thường để điều chế nhũ tương đòi hỏi năng lượng âm khoảng hàng chục W/cm2 bề mặt. Chỉ số đó có thể đạt được bằng cách sử dụng bộ chuyển đổi chuẩn hoặc bộ chuyển đổi bằng. Các thiết bị phát siêu ẩm đế điếũ chế nhũ tương được cấu tạo dựa trên cùng nguyên tắc nhưng cấu trúc chi tiết, cũng như quy mô có thể khác nhau

sử dụng máy đồng hóa

Phương pháp này rất hay dùng trong việc nghiên cứu nhũ tương có pha phân tán với tỷ lệ thấp, tỷ trọng nhỏ, độ nhớt của hai pha thấp, môi trường phân tán dẫn điện tốt. Các tiểu phân pha phân tán của nhũ tương trong trường hợp này luôn luôn tích điện cùng dấu, giúp cho nhũ tương vững bền ngay cả khi các tiểu phân pha phân tán không hề mang điện tích cùng dấu do các nguyên nhân khác.

Giới thiệu Dược sĩ Lưu Anh 398 bài viết
Dược sĩ Lưu Anh tốt nghiệp trường Đại học Dược Hà Nội hệ chính quy. Trường Đại học Dược Hà Nội là ngôi trường đào tạo Dược sĩ đầu tiên tại Việt Nam với bề dày kinh nghiệm và uy tín hàng đầu.