Nên loại bỏ stress, một trong những yếu tố gây ra bệnh mạch vành

Các nhà nghiên cứu cho biết trạng thái căng thẳng có thể làm tăng lượng cholesterol xấu trong máu, dễ gây ra bệnh tim mạch.

Stress

Nguyên nhân có thể là do stress cản trở khả năng tự loại bỏ cholesterol thừa của cơ thể.

Một nghiên cứu trước đây đã thừa nhận mối liên hệ giữa stress và sự gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim và làm hệ miễn dịch suy yếu.

Mới đây, nhóm nghiên cứu của Đại học London – Anh phát hiện stress còn làm tăng cholesterol trong một thời gian dài ở một số người sau khi kiểm tra mức độ stress và lượng cholesterol trên 199 người trong vòng 3 năm, sau đó theo dõi tiếp trong 3 năm tiếp theo.

Trưởng nhóm nghiên cứu, giáo sư Andrew Steptoe cho biết: “Phản ứng cholesterol có thể phản ánh phần nào cách con người đối phó với các thách thức trong đời sống hằng ngày”.

Kết quả cho thấy lượng cholesterol ở tất cả các nhóm đều tăng. Tuy nhiên, những người tăng cao nhất trong các xét nghiệm ban đầu vẫn tiếp tục tăng sau đó. Đây chính là những người có mức độ stress khá cao trong cuộc sống. Đặc biệt là lượng LDL (được biết đến là cholesterol xấu) ở nhóm này cao gấp 3 lần so với nhóm có cholesterol tăng ít nhất.

Nhóm nghiên cứu cho rằng, có thể một số lý giải cho hiện tượng trên như stress đã khuyến khích cơ thể sản sinh nhiều năng lượng dưới dạng các acid béo và glucose. Những chất này đòi hỏi gan phải sản xuất và tiết ra nhiều cholesterol LDL hơn để có thể vận chuyển chúng tới các mô khác của cơ thể; lý do khác là stress gây cản trở khả năng loại bỏ cholesterol thừa của cơ thể.

Xơ vữa động mạch

Những biểu hiện gia tăng cholesterol trong nghiên cứu không lớn, song theo giáo sư Steptoe thì nó rất đáng quan tâm, vì nó giúp nhận biết ai có nguy cơ tăng cholesterol và dễ mắc các bệnh về động mạch vành.

Thiền, yoga, hít thở sâu đều là những lựa chọn tốt. “Nếu bạn tìm thấy một phương pháp hoạt động khiến bạn hài lòng và giảm căng thẳng, thì hãy gắn bó với nó”, Tomaselli nói.

Cảm giác căng thẳng và bị bệnh có thể đưa bạn vào một lối mòn. Hãy khiến mình phải làm một cái gì đó mới mẻ như: tham quan bảo tàng, đi đến một hiệu sách, đọc sách, truyện trên ghế đá công viên, tham gia một lớp học ngoại ngữ… Hoặc bất kỳ điều gì khác mà đã lâu bạn chưa thực hiện.

Giới thiệu Dược sĩ Lưu Anh 398 bài viết
Dược sĩ Lưu Anh tốt nghiệp trường Đại học Dược Hà Nội hệ chính quy. Trường Đại học Dược Hà Nội là ngôi trường đào tạo Dược sĩ đầu tiên tại Việt Nam với bề dày kinh nghiệm và uy tín hàng đầu.