Bệnh nhân xơ vữa động mạch vành nên thận trọng khi đi du lịch

Quá trình vận động của bệnh nhân tốt hay xấu có ảnh hưởng rất lớn đến sự hồi phục bệnh của họ.

Đi du lịch

Để có sức khỏe tốt người bệnh nên duy trì tập luyện thể dục thể thao. Đi du lịch cũng là cách vận động phù hợp và rất thú vị đối với bệnh nhân. Tuy nhiên với nhiều bệnh nhân, sự tái phát của bệnh khó dự đoán trước được, nên trước khi bắt đầu chuyến đi, người bệnh cần lưu ý những điểm sau:

  • Kiểm tra sức khỏe: Trước khi đi ít nhất là 3 tháng, bệnh nhân phải giữ cho tình cảm, tinh thần tốt, sau đó đến bệnh viện tư vấn, làm kiểm tra tâm đồ, cho bác sỹ biết về nơi mình sẽ đến du lịch,… Nếu bệnh tương đối nghiêm trọng, không nên đi du lịch.
  • Trước khi đi du lịch, người bệnh cần chuẩn bị đầy đủ thuốc. Do thể chất của bệnh yếu nên chỉ một vài bệnh vặt cũng làm phát bệnh tim xơ vữa động mạch, vì vậy bệnh nhân cần mang theo các thuốc cảm, thuốc chống say xe, thuốc trợ tim…
  • Nghỉ ngơi hợp lý: Trên đường đi du lịch, bệnh nhân có thể bị mệt. Đối với bệnh nhân tim xơ vữa động mạch vành việc nghỉ ngơi là rất quan trọng. Thời gian ngủ của những người khỏe mạnh bình thường không dưới 8 giờ, còn đối với bệnh nhân thì cần tăng lên không ít hơn 10 giờ; thời gian sinh hoạt hơn 6 giờ là phù hợp. Trong sinh hoạt không nên làm quá sức, vận động nhẹ nhàng, không để cơ thể quá mệt mỏi. Đồng thời, không nên đi du lịch mà quên uống thuốc, cơ thể mệt mỏi thì nên lập tức nghỉ ngơi, nếu thấy có bất thường thì nên uống thuốc kịp thời và nhờ bác sỹ tư vấn.Uống thuốc đầy đủ
  • Đi du lịch vào mùa thích hợp: Mùa xuân rất phù hợp cho việc đi du lịch. Vào mùa xuân vạn vật như thay áo mới, cây cối đâm chồi nảy lộc. Điều này sẽ giúp cho bệnh nhân giải tỏa tâm trạng, có lợi cho việc hồi phục sức khỏe.
  • Thận trọng khi đi bằng máy bay: Đi lại bằng máy bay phù hợp cho bệnh nhân. Rút ngắn thời gian của cuộc hành trình sẽ giúp giảm mệt mỏi. Do vậy, nếu trong cuộc sống hàng ngày không gặp trở ngại gì về mặt sức khoẻ thì có thể coi máy bay là phương tiện đi lại, nhưng cũng nên chú ý luôn mang theo các loại thuốc cần thiết để có thể đối phó được với những tình huống ngoài ý muốn.
Giới thiệu Dược sĩ Lưu Anh 398 bài viết
Dược sĩ Lưu Anh tốt nghiệp trường Đại học Dược Hà Nội hệ chính quy. Trường Đại học Dược Hà Nội là ngôi trường đào tạo Dược sĩ đầu tiên tại Việt Nam với bề dày kinh nghiệm và uy tín hàng đầu.