Một số ví dụ cồn thuốc

Contents

 Cồn thuốc điều chế bằng phương pháp ngâm lạnh

Ví dụ: Cồn cánh kiến trắng (DĐVN I):

Cánh kiến trắng tán mịn 200 g Ethanol 90°        vđ.

Dược liệu cánh kiến trắng có chứa acid benzoic, acid D-sinresinolic, acid cinamic ; các ester như coniíeryl benzoat, benzyl cinamat ; tinh dầu ; vanilin. Tạp chất chính là nhựa.

Ethanol 90° là dung môi thích hợp để hòa tan hoạt chất.

Điều chế bằng phương pháp ngâm lạnh: Ngâm cánh kiến trắng đã tán mịn với 1000 ml ethanol 90° trong bình nút kín trong thời gian 10 ngày, thỉnh thoảng lắc. Sau đó gạn lấy dịch chiết, để lắng 24 giờ, lọc, thêm ethanol 90° cho vừa đủ 1000 ml cồn thuốc.

Cồn cánh kiến trắng có màu vàng nâu, mùi thơm của vanilin, có phản ứng acid. có tủa trắng đục như sữa khi thêm nước. Tỉ trọng ở 25°c là 0,865 – 0,875 và tỉ lệ cần 8 – 10%.

Cồn cánh kiến trắng dùng phối hợp trong các potio và siro chữa ho.

Công cánh kiến trắng trong siro ho

  • Cồn thuốc điều chế bằng phương pháp ngấm kiệt

Ví dụ: cồn ô đầu (DĐVN I):

Ô đầu bột mịn vừa        100    g

Cồn 90°                             vđ.

Dược liệu ô đầu là dược liệu độc, có chứa hoạt  chất chính  là  aconitin. rất dễ bị thủy phân thành benzoin, tác   dụng điều trị giảm đi rất nhiều.Dung môi thích hợp là ethanol 90.Cồn thuốc được quy định hàm lượng hoạt chất.

Tiến hành: Ngâm nhỏ giọt ô đầu với ethanol 90° và rút khoảng 800 g dịch chiết. Định lượng alcaloid toàn phần và điều chỉnh để thu được cồn thuốc chứa0.050% alcaloid toàn phần.

Cồn ô đầu có màu vàng nâu nhạt, vị đắng và có cảm giác kiến cắn đầu lưỡi. Nếu thêm đồng khối lượng nước sẽ lờ, tỉ trọng ở 25°c là 0,825 * 0,833.

Cồn ô đầu dùng phối hợp trong các đơn thuốc uống chữa ho và dùng ngoài giảm đau thần kinh.

Cây ô đầu

  • Cồn thuốc điều chế bằng phương pháp hòa tan

Ví dụ: Cồn mã tiền (DĐVN I):

Cao lỏng mã tiền                    85 g

Ethanol 70° vđ                 1000 ml

Cao lỏng mã tiền điều chế từ hạt mã tiền với ethanol 70° và đã loại chất béo, chứa 1,425 – 1,575% strychnin. cồn mã tiền không có chất béo, khi phối hợp trong các đơn thuốc không bị tủa và cồn thuốc dễ bảo quản hơn.

Cồn mã tiền là chất lỏng trong, màu nâu, vị đắng có hàm lượng hoạt chất

0.12 – 0.13% strychnin.

Cồn mã tiền dùng phối hợp trong các thuốc uống, kích thích tiêu hóa và thuốc dùng ngoài xoa bóp khi nhức mỏi

hạt mã tiền

Giới thiệu Dược sĩ Lưu Anh 398 bài viết
Dược sĩ Lưu Anh tốt nghiệp trường Đại học Dược Hà Nội hệ chính quy. Trường Đại học Dược Hà Nội là ngôi trường đào tạo Dược sĩ đầu tiên tại Việt Nam với bề dày kinh nghiệm và uy tín hàng đầu.