Loại thuốc nên dùng giúp giảm mảng xơ vữa động mạch vành

Olmesartan, một loại thuốc thường được dùng để trị cao huyết áp có thể đóng vai trò giúp làm giảm các mảng vữa mạch vành.

Nghiên cứu về các liệu pháp chuyển ống thông đường tiểu và tim mạch (TCT), được tài trợ bởi Tổ chức nghiên cứu về tim mạch (CRF) gợi ý rằng, olmesartan, một loại thuốc thường được dùng để trị cao huyết áp có thể đóng vai trò giúp làm giảm các mảng vữa mạch vành.

Xơ vữa động mạch vành

Olmesartan được sử dụng để điều trị tăng huyết áp. Trị tăng huyết áp giúp ngăn ngừa đột quỵ, đau tim và các vấn đề về thận. Olmesartan thuộc về một nhóm thuốc chẹn thụ thể angiotensin. Nó hoạt động bằng cách giãn các mạch máu để máu có thể lưu thông dễ dàng hơn.

Cuộc thử nghiệm “Tác động của olmesartan trên tiến trình xơ vữa mạch vành; sự đánh giá bởi IVUS [OLIVUS]”, được tiến hành trên 247 bệnh nhân bị bệnh xơ vữa với các thương tổn động mạch vành bẩm sinh. Các bệnh nhân này được đăng ký một cách ngẫu nhiên để nhận từ 20 – 40mg/ngày liệu olmesartan hay kiểm soát và được điều trị với sự phối hợp của các thuốc chẹn, thuốc chẹn kênh canxi, thuốc lợi tiểu, các nitrat, các tác nhân kiểm soát glycemic và (hoặc) các statins tùy theo sự hướng dẫn của dược sĩ.

Olmesartan

Các kiểm tra bằng siêu âm tuần tự trong tĩnh mạch (IVUS) được thực hiện để đánh giá số lượng mảng vữa mạch vành trước và 14 tháng sau khi bắt đầu điều trị. Vào lúc bắt đầu của cuộc thử nghiệm, các đặc điểm của bệnh nhân và tất cả số liệu đo đạc của IVUS được xác định giữa 2 nhóm. Tuy nhiên, sau 14 tháng điều trị, IVUS đã cho thấy những giảm sút đáng kể trong các số liệu về thể tích mảng xơ vữa trong nhóm dùng olmesartan, mặc dù các áp suất máu đọc được thì giống nhau.

Hơn nữa, các phân tích đa dạng đã xác định việc dùng olmesartan như một trong những nhân tố gây ra sự giảm thể tích mảng vữa.

Việc quản lý các mảng vữa là mục tiêu chính trong việc chống lại các cơn đau tim bất ngờ. Những kết quả này tạo ra một vai trò tích cực trong việc làm thoái lui mảng vữa thông qua việc dùng olmesartan, một tác nhân chặn các receptor (chất tiếp nhận) của angiotensin được dùng cho các bệnh nhân bị ho do viêm họng.

Giới thiệu Dược sĩ Lưu Anh 398 bài viết
Dược sĩ Lưu Anh tốt nghiệp trường Đại học Dược Hà Nội hệ chính quy. Trường Đại học Dược Hà Nội là ngôi trường đào tạo Dược sĩ đầu tiên tại Việt Nam với bề dày kinh nghiệm và uy tín hàng đầu.