Thủ thuật đặt ống đỡ động mạch vành

Contents

1. Ống đỡ động mạch là gì và nó được dùng như thế nào?

Ống đỡ động mạch là một ống dây kim loại có mắt lưới được dùng để chống động mạch mở khi nong mạch tim. Ống đỡ động mạch được thu nhỏ lại với đường kính nhỏ hơn và đưa vào ống thông bong bóng. Sau đó nó được đưa vào vùng nghẽn. Khi bóng được bơm căng, ống đỡ động mạch nở ra tại chỗ và tạo thành một giàn đỡ. Vật này giữ cho động mạch mở. Ống đỡ động mạch nằm lại vĩnh viễn trong động mạch, giữ nó luôn mở, tăng lượng máu chảy vào cơ tim và giảm các triệu chứng đau đớn (thường là đau ngực). Trong vòng một vài tuần sau khi đặt ống ống đỡ động mạch, thành bên trong của động mạch (nội mô) lớn dần, bao quanh bề mặt kim loại của ông đỡ động mạch.

Ống đỡ động mạch vành

2. Khi nào ống đỡ động mạch được sử dụng?

Ống đỡ động mạch được dùng tùy thuộc vào những đặc tính nhất định của khối xơ vữa động mạch để Đặt ống

Lợi thế của việc dùng ống stent là gì? đỡ động mạch là một quy trình khá phổ biến; trên thực tế, hơn 70% quy trình nong mạch vành tim bao gồm đặt ống đỡ động mạch.

Với một số bệnh nhân nhất định, ống đỡ động mạch làm giảm hiện tượng hẹp xuất hiện trở lại sau khi dùng kỹ thuật nong mạch tim bằng bóng hoặc những quy trình khác dùng ống thông. Ống đỡ động mạch cũng giúp khôi phục dòng máu chảy bình thường và giữ động mạch mở nếu nó bị rách hoặc tổn thương do ống thông bóng.

3. Các động mạch được đặt ống stent có bị đóng trở lại không?

Ống đỡ động mạch

Hiện tượng đông lại (tái phát hẹp động mạch) cũng là một vấn đề được đặt ra với quy trình đặt ống đỡ động mạch. Trong những năm gần đây, các bác sỹ đã sử dụng ống đỡ động mạch kiểu mới gọi là ống đỡ động mạch tẩy rửa thuốc. Những ống này được tẩm thuốc tác dụng chậm và giữ cho mạch máu không đóng trở lại. Các ống đỡ động mạch không được tẩm thuốc được gọi là ông đỡ động mạch bằng kim loại đơn thuần. Một điều rất quan trọng với những bệnh nhân dùng cả hai kiểu ống đỡ động mạch là cần dùng các thuốc chống đông theo chỉ định.

4. Sau khi đặt ống đỡ động mạch cần thận trọng điều gì?

Các bệnh nhân đã đặt ống đỡ động mạch phải uống thêm một hoặc nhiều thuốc làm loãng máu như aspirin và clopidgrel. Những thuốc này giúp giảm nguy cơ đông

Trong bốn tuần tiếp theo không nên chụp cộng hưởng từ mà không được sự đồng ý của chuyên gia tim mạch. Các máy dò kim loại không ảnh hưởng đến ống đỡ động mạch.máu trong ống đỡ động mạch và nghẽn động mạch. Một số nghiên cứu gần đây cho thấy, đông máu có thể xảy ra sau đó (khoảng một năm sau khi đặt ống đỡ động mạch) trong ống stent tẩy rửa thuốc. Do đó, điều rất quan trọng là tiếp tục dùng thuốc của bạn càng lâu càng tốt như khuyến cáo của chuyên gia tim mạch. Aspirin thường được khuyên dùng kéo dài, và clopidogrel thường được dùng trong một năm (tùy thuộc vào loại ống đỡ động mạch) sau liệu pháp. Clopidogrel có thể gây ra một số tác dụng phụ, nên cần xét nghiệm máu định kỳ. Nếu bạn đang uống thuốc này, điều quan trọng là bạn không được ngừng uống vì bất kỳ lý do nào mà không được sự tư vấn của chuyên gia tim mạch đang trực tiếp điều trị bệnh động mạch vành cho bạn.

Giới thiệu Dược sĩ Lưu Anh 398 bài viết
Dược sĩ Lưu Anh tốt nghiệp trường Đại học Dược Hà Nội hệ chính quy. Trường Đại học Dược Hà Nội là ngôi trường đào tạo Dược sĩ đầu tiên tại Việt Nam với bề dày kinh nghiệm và uy tín hàng đầu.