Làm tăng tính thấm của giác mạc đối với dược chất

Có thể nâng cao sinh khả dụng của thuốc nhỏ mắt khi làm tăng tính thấm của biểu mô giác mạc đối với dược chất:

Làm mất tính nguyên vẹn của biểu mô giác mạc bằng cách thêm chất hoạt động bề mặt vào trong thuốc nhỏ mắt giúp cho các phân tử được chất dễ khuếch tán qua biểu mô giác mạc hơn. Đồng thời chất hoạt động bề mặt còn có tác dụng làm giảm sức căng bề mặt giúp cho thuốc phân tán nhanh hơn vào mang nước mắt, tiếp xúc tốt hơn với giác mạc và kết mạc, nên được hấp thu tốt hơn

thuốc nhỏ mắt

  • Thêm vào thành phần của thuốc nhỏ mắt các chất có tác dụng khóa ion Ca+* như dinatri edetat cũng có tác dụng làm tăng khả năng khuếch tán của các phân tử được chất qua giác mạc. Do các ion Ca++ trên màng tế bào biểu mô giác mạc bị khóa làm rộng khoảng kẽ giữa các tế bào biểu mô giác mạc nên các phân tử được chất khuếch tán qua lớp biểu mô giác mạc dễ dàng hơn.
  • Đối với các dược chất có khả năng ion hóa như muối của các acid yếu hay base yếu khi hòa tan thành dung dịch thuốc, các dược chất này vừa có tồn tại dưới dạng ion hóa (dạng muối) vừa tồn tại ở dạng không ion hóa (dạng acid hay base tự do). Dạng không ion hóa của dược chất dễ tan trong lipid do đó dễ thấm qua biểu mô giác mạc và được hấp thu tốt hơn so với dạng ion hóa. Mức độ ion hóa được chất phụ thuộc vào của dược chất và pH của dung dịch thuốc. Chính vì vậy, trong chừng mực nào đó chế tác động để tăng tính thấm của các phân tử được chất với biểu mô giác mạc bằng cách điều chỉnh J>H của dung dịch thuốc đến một giá trị thích hợp mà tại pH đó dược chất có mức độ ion hóa đủ để hòa tan hoàn toàn trong nước, đồng thời dễ dàng thấm qua màng giác mạc.

Ví dụ: Pilocarpin là một dược chất có tính base yếu có pK„ 7,07. Qua nghiên cứu người ta nhận thấy khi nhỏ mắt dung dịch pilocarpin pH 6,5 cho hiệu quả điều trị cao hơn khi nhỏ dung dịch pH 5,0, là vì ở pH 6,5 tỷ lệ pilocarpin không ion hóa là 22%, còn ở pH 5,0 thì tỷ lệ pilocarpin không ion hóa chỉ có 1%.

Pilocarpin trong thuốc nhỏ mắt

Giới thiệu Dược sĩ Lưu Anh 398 bài viết
Dược sĩ Lưu Anh tốt nghiệp trường Đại học Dược Hà Nội hệ chính quy. Trường Đại học Dược Hà Nội là ngôi trường đào tạo Dược sĩ đầu tiên tại Việt Nam với bề dày kinh nghiệm và uy tín hàng đầu.