Kĩ thuật sản xuất thuốc phun mù

  1. Contents

    Thiết bị và kỹ thuật bào chế ở quy mô nhỏ

    • Dụng cụ đóng áp suất:

Ở quy mô nhỏ trong phòng thí nghiệm là một bơm buret có thể đo được thể tích nhỏ của khí lỏng nhờ áp suất khí nén đóng vào bình chứa. Chất đẩy được nén vào bình qua lỗ vẫn đặt ở đỉnh hoặc đáy buret. Không khí trong bình được đẩy qua van trên. Khi đạt tới cân bằng áp suất giữa bình chứa và bình khí nén chất đẩy ngừng chảy vào bình. Khí nén nitrogen được dẫn vào bình đầy không khí ra van trên, sau đó dùng áp suất cao đưa chất đẩy qua ống xylanh (buret định liều) qua van dưới vào bình.

bơm buret

  • Thiết bị đóng lạnh:

Thiết bị đóng lạnh có sơ đồ cấu tạo mô tả trên hình 6.10. Khi mở van khí đẩy được đi qua hệ làm lạnh theo ống đồng xoắn có điều kiện tiếp xúc lâu với nguồn lạnh -40°c. Nguồn lạnh này là hỗn hợp tuyết carbonic (CO2) và aceton, đủ để hóa lỏng hầu hết các chất đẩy.

Thiết bị đóng các khí nén: Chất đẩy là các khí nén dễ dàng có ở các phòng thí nghiệm. Khí nén C02, N2 đựng trong bình thép được tính theo trọng lượng. Bình khí có áp suất rất cao nên cần dùng van có khả năng điều chỉnh giảm áp suất khi dẫn khí ra bình thuốc phun mù.

Khí nén được đóng vào bình thuốc phun mù đến khi đạt áp suất cần thiết trong bình chứa. Nhằm tăng lượng khí chứa trong bình thuốc cần thường xuyên lắc để hòa tan tôi đa khí C02 hoặc N2 vào trong hệ thuốc khi đóng nạp khí.

  1. Sản xuất thuốc phun mù ở quy mô công nghiệp

Quy chế về thực hành sản xuất tốt (GMP) yêu cầu kỹ thuật đóng nạp thuốc phun mù phải thực hiện trong điều kiện vệ sinh cao, đảm bảo không có sự nhiễm tạp khuẩn.

Trong công nghiệp phương pháp nạp chất đẩy bằng áp suất được áp dụng rộng rãi vì ưu điểm hơn phương pháp đóng lạnh: ít nguy cơ nhiễm ẩm, không hao phí chất đẩy, tốc độ sản xuất nhanh.

Sản xuất thuốc phun mù trong công nghiệp

  1. Dụng cụ tạo thuốc phun mù ở các khoa phòng điều trị

Ớ các khoa phòng điều trị người ta còn dùng các dụng cụ thiết bị có khả năng chuyển hóa các dạng thuốc lỏng thành thuốc phun mù, phân tán thuốc lỏng thành các hạt mịn nhỏ cỡ vài micromet. Loại này chủ yếu điều trị đường hô hấp tạo thuốc phun mù dùng để xông hít.

Dụng cụ tạo phun mù chủ yếu gồm một bộ phận để phun và một bộ phận lọc để giữ lại những hạt to. Nguồn không khí nén có thể là một máy nén không khí hoặc bình khí nén. Máy nén có lưu lượng khí dưới áp suất nén 600 – 800G/cm2.

Bộ phận phun chứa chất lỏng thuốc, chất lỏng sẽ được hút lên mao quản có đầu trên đặt trước luồng khí nén. Dòng khí mạnh tạo sự giảm áp ở đầu ống mao quản, cuốn các chất lỏng và phân tán nó thành những hạt nhỏ mịn trong không khí

Bộ phận lọc có thể là một ống có nhiều bi thủy tinh hoặc mấu lồi có tạo khe khúc khuỷu làm cho các hạt to bị va đập cản lại trên đường đi, chỉ có hạt nhỏ được lôi cuốn ra ngoài ống lọc. Bộ phận lọc có hiệu quả hơn là dùng màng lọc chặn ngang, tùy theo lỗ lọc có các tiểu phân cỡ khác nhau.

Sự làm lạnh do giản nở khí nén ảnh hưởng không tốt đến phổi của bệnh nhân cho nên dụng cụ tạo thuốc phun mù thường được trang bị thêm bộ phận làm nóng.Hiện nay, các nhà sản xuất còn đưa ra loại dụng cụ tạo phun mù gọn nhỏ thuận tiện cho bệnh nhân dùng tại nhà

Giới thiệu Dược sĩ Lưu Anh 398 bài viết
Dược sĩ Lưu Anh tốt nghiệp trường Đại học Dược Hà Nội hệ chính quy. Trường Đại học Dược Hà Nội là ngôi trường đào tạo Dược sĩ đầu tiên tại Việt Nam với bề dày kinh nghiệm và uy tín hàng đầu.