Khái niệm xơ vữa động mạch vành

Bệnh xơ vữa động mạch vành là một loại bệnh tim thường gặp nhất và là nguyên nhân của hàng ngàn ca tử vong do nhồi máu cơ tim mỗi năm.

Bệnh xơ vữa động mạch vành là hậu quả từ tình trạng xơ vữa động mạch do sự lắng đọng từ từ tạo nên những mảng cứng trong lòng động mạch. Các mảng lắng đọng này chứa mỡ, cholesterol, calcium và những chất thải của tế bào, có thể gây hẹp lòng động mạch vành và giảm lưu lượng dòng máu đến nuôi dưỡng tim, có thể gây những cơn đau ngực. Sự tắc nghẽn hoàn toàn mạch vành hoặc một trong những nhánh quan trọng của nó sẽ gây ra nhồi máu cơ tim.

Xơ vữa động mạch

Trường hợp động mạch vành xơ vữa, hậu quả kéo theo là khoang ống động mạch vành sẽ bị hẹp và tắc. Từ đó gây nên cơ tim thiếu máu, thiếu oxy mà dẫn đến bệnh xơ vữa động mạch vành.

Bệnh xơ vữa động mạch vành là loại bệnh thường gặp, có tỷ lệ tử vong cao nhất trong các bệnh về tim. Sự biến đổi về bệnh lý của các bộ phận cơ thể cũng có hại nghiêm trọng cho sức khỏe con người và dễ dàng ảnh hưởng đến tim. Căn bệnh này phát sinh nhiều ở độ tuổi trên 40, nam giới nhiều hơn nữ giới và ở người lao động trí óc nhiều hơn lao động chân tay.

Sự phát sinh bệnh xơ vữa động mạch vành có nhiều nguyên nhân. Có thể do sự thay đổi lối sống, do ít vận động, ngủ không đủ giấc, áp lực tâm lý… Nhưng chúng ta thường thấy, một số nhân tố cơ bản sau:

  • Hút thuốc gây tổn hại đến hệ thần kinh Trong thuốc lá có nicotin và cacbonic rất có hại cho cơ thể. Hút thuốc làm mạch máu co rút, huyết áp tăng lên làm tim đập nhanh, loạn nhịp, bất thường chính là gánh nặng cho tim. Như chúng ta đã biết gánh nặng của tim càng lớn lượng thì oxy cần cho cơ thể càng tăng, như vậy sẽ ngày càng thiếu oxy để có thể cung cấp cho tim khiến tim khó hoạt động dẫn đến đau tim.
  • Ăn uống không điều độ

Chế độ ăn uống không hợp lý, ăn quá ngon, ăn nhiều gia vị, no, đói thất thường, tổn thương tỳ vị lâu ngày chuyển hóa thức ăn. Chính vì vậy, ăn uống không thể sinh ra khí huyết, gây tụ đờm, ảnh hưởng khu vực lồng ngực, làm cho thanh dương không phát triển, tim mạch tắc nghẽn, khó thở gây đau tim.

  • Do ảnh hưởng của bệnh lý

Béo phì là một trong nhiều nguyên nhân sinh ra xơ vữa động mạch vành. Điều tra y học cho biết, tỷ lệ phát bệnh này ở người béo phì cao hơn những người có thể trọng bình thường. Cho nên khi lượng mỡ trong cơ thể tăng, huyết áp cũng tăng theo gây biến đổi chức năng và kết cấu của tim dễ dàng sinh ra bệnh xơ vữa động mạch vành.

Bệnh tiểu đườngLà loại bệnh dễ gây ra bệnh tim nhất đồng thời nó là nhân tố nguy hiểm cho bệnh xơ vữa động mạch vành. Đường rất tốt cho cơ thể, nhưng nếu ăn quá nhiều đường lại rất nguy hiểm. Các chuyên gia y học đã chỉ ra rằng, đường không được chuyển hóa sẽ chuyển hóa thành mỡ tích lại trong cơ thể, dẫn đến lượng mỡ trong máu cao ảnh hưởng lớn đến chức năng của tiểu cầu và cơ chế hoạt động máu dễ dẫn đến bệnh tim.

Cao huyết áp và bệnh xơ vữa động mạch vành có mối quan hệ mật thiết, giữa chúng có mối quan hệ nhân quả. Do đó, bệnh xơ vữa động mạch vành nặng hay nhẹ là tùy thuộc vào độ tăng của huyết áp.

Khi động mạch vành hẹp độ nhẹ (< 50%), lâm sàng có thể không có biểu hiện của cơ tim thiếu máu, khi hẹp độ nặng (> 50 – 70%) có thể có triệu chứng cơ tim thiếu máu. Sự co hẹp hoặc tắc của động mạch vành thường ảnh hưởng trước tiên đến nhánh động mạch vành trái, tương đối ít là phát sinh ở nhánh động mạch vành phải và nhánh vòng của động mạch vành trái. Biến đổi bệnh lý có thể vừa hạn chế ở một nhánh, cũng có thể đồng thời bị mỏi mệt ở nhiều nhánh. Động mạch vành bất luận có hay không có sự biến đổi bệnh lý, đều có thể phát sinh sự co thắt nghiêm trọng, gây đau thắt tim, cuống cơ tim tắc thậm chí gây đột tử, những động mạch vành có những biến đổi bệnh lý xơ vữa rất dễ phát sinh co thắt. Diễn biến bệnh lý khác của động mạch vành như chứng viêm, sự tắc mạch, các tổ chức bệnh, bị thương, những dị dạng bẩm sinh… cũng có thể làm cho huyết quản tắc mà gây ra bệnh tim, nhưng chúng còn ít thấy so với xơ vữa động mạch vành.

Do diễn biến bệnh lý xơ vữa động mạch vành không như nhau, tồn tại sự khác nhau giữa các cá thể về cung cấp máu cho cơ tim không đủ, làm cho những biểu hiện của bệnh xơ vữa động mạch vành mỗi loại cũng khác nhau. Năm 1979, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) căn cứ vào đặc điểm lâm sàng của bệnh, bệnh này được chia thành năm loại: Tim dừng đột ngột tính nguyên phát; tim đau thắt; tắc cuống cơ tim; tâm lực suy kiệt trong bệnh tim mang tính thiếu máu; tâm luật thất thường.

Giới thiệu Dược sĩ Lưu Anh 398 bài viết
Dược sĩ Lưu Anh tốt nghiệp trường Đại học Dược Hà Nội hệ chính quy. Trường Đại học Dược Hà Nội là ngôi trường đào tạo Dược sĩ đầu tiên tại Việt Nam với bề dày kinh nghiệm và uy tín hàng đầu.