Dấu hiệu và triệu chứng của xơ vữa động mạch vành

Contents

Bệnh xơ vữa động mạch vành có triệu chứng và biểu hiện khác nhau ở mỗi bệnh nhân, ở một số bệnh nhân có thể hoàn toàn không có biểu hiện gì.

Động mạch bị i thu hẹp

 

Phần lớn người bệnh có biểu hiện đau ngực với nhiều mức độ khác nhau. Đôi khi đau ngực kèm thở nhanh, nông, đánh trống ngực báo hiệu bị nhồi máu cơ tim.

1. Thể không có triệu chứng

Thể này được gọi là thiếu máu cơ tim. Mặc dù lượng máu cung cấp cho tim hạn chế do bệnh xơ vữa động mạch vành, những người bệnh không cảm thấy đau ngực. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh động mạch vành bị hẹp đến 50% đường kính mà vẫn không gây ra triệu chứng vì chưa làm giảm đáng kể lưu lượng máu. Thiếu máu cơ tim rất thường gặp ở các bệnh nhân bị đái tháo đường kèm theo bệnh tim. Trên các bệnh nhân này, tổn thương thần kinh của bệnh đái tháo đường làm cho họ giảm độ nhạy cảm với cơn đau.

2. Đau thắt ngực

Nếu động mạch vành cung cấp không đủ máu cho nhu cầu oxy của cơ tim, cơn đau xuất hiện được gọi là cơn đau thắt ngực. Cơn đau mang lại cảm giác giống như bị thắt, bóp, đè lên ngực. Không chỉ đau vùng ngực, cơn đau lan lên vai, sau lưng và lan xuống mặt trong tay trái. Cơn đau thắt ngực thường khởi phát do stress hay xúc cảm. Stress làm tăng nhu cầu oxy của cơ tim (do tim phải hoạt động nhiều hơn), nhưng lòng động mạch bị hẹp làm cản trở lượng máu nuôi cơ tim. Cơn đau thường biến mất trong vòng vài phút sau khi ngưng các hoạt động hay những tình huống gây stress. Cơn đau thắt ngực cũng có thể thuyên giảm khi dùng thuốc nitroglycerin và một số thuốc tim mạch khác.

3. Thở nông

Rất nhiều bệnh nhân không hề biết họ bị bệnh xơ vữa động mạch vành cho đến khi bị suy tim sung huyết với các triệu chứng như mệt mỏi khi phải gắng sức nhẹ (xách nước, quét nhà, lên cầu thang,…), thở dốc, nhanh, sưng phù hai bàn chân và mắt cá chân. Suy tim sung huyết trong trường hợp này là hậu quả của sự suy giảm cung cấp máu đến tim kéo dài khiến tim ngày càng suy kiệt, không còn đủ sức để bơm máu đáp ứng cho nhu cầu của các cơ quan trong cơ thể.

4. Nhồi máu cơ tim

Nhồi máu cơ tim

 

Nhồi máu cơ tim xảy ra khi động mạch vành hoặc một trong những nhánh chính của nó bị tắc nghẽn hoàn toàn và vùng cơ tim được động mạch này cung cấp máu bị hoại tử. Nguyên nhân thường do một cục máu đông làm tắc nghẽn động mạch vành đã bị hẹp hoặc bị tổn thương sẵn. Cơn đau ngực khi nhồi máu cơ tim thường dữ dội và lâu hơn trong đau thắt ngực thông thường.

Ngoài ra dấu hiệu điển hình của xơ vữa động mạch vành là đột ngột đau đớn hoặc cảm thấy trương tức, cảm giác đau đớn cũng có thể tác động đến được bộ phận khu vực trước tim. Thời gian bị đau thường từ 1 – 5 phút. Có thể vài ngày, vài tuần bệnh lại tái phát hoặc nhiều lần phát tác trong một ngày. Thường có nguyên nhân nhất định gây ra như mệt mỏi, buồn, giận, lo lắng, hồi hộp, do hút thuốc… ngực đau phát sinh khi mệt mỏi. Trạng thái tinh thần cũng có thể ảnh hưởng đến bệnh tình. Số ít trường hợp có thể do tư thế nằm khiến bệnh gây ra vị trí phát tác.

Bình thường, người mắc bệnh xơ cứng động mạch vành cũng có một vài biểu hiện tương tự, khi tim quặn đau thường kèm theo biểu hiện tâm lý là lo nghĩ. Người bị nặng có cảm giác huyết áp có thể hơi tăng hoặc giảm, nhịp tim có thể nhanh có thể chậm khu vực đầu nhọn của tim có thể nghe thấy tạp âm lúc co bóp, là biểu hiện đặc trưng của trở ngại chức năng tim và thiếu máu.

Giới thiệu Dược sĩ Lưu Anh 398 bài viết
Dược sĩ Lưu Anh tốt nghiệp trường Đại học Dược Hà Nội hệ chính quy. Trường Đại học Dược Hà Nội là ngôi trường đào tạo Dược sĩ đầu tiên tại Việt Nam với bề dày kinh nghiệm và uy tín hàng đầu.