Biểu hiện lâm sàng và phản ứng của cơ thể của bệnh xơ vữa động mạch vành

1. Biểu hiện lâm sàng

Xơ cứng Động mạch là do sự hình thành mảng xơ vữa(mảng xơ vữa được tạo bởi mỡ, Cholesterol..) dần dần gây hẹp và cứng thành động mạch, quá trình này diễn ra từ từ làm giảm cung cấp máu đến các cơ quan trong cơ thể. Bệnh xơ cứng mạch máu ảnh hưởng đến toàn bộ động mạch của cơ thể, nó có thể ảnh hưởng đến tim, não, thận, mạch máu chi.

Bệnh xơ vữa động mạch vành là một loại bệnh tim mang tính cố định động mạch vành (xơ cứng động mạch), hoặc tính động lực (sự co giật huyết quản), hẹp, hoặc tắc gây ra sự thiếu máu cơ tim hoặc hoại tử, bệnh này cũng được gọi là loại bệnh tim khuyết huyết tính. Do vị trí, phạm vi, mức độ của bệnh động mạch vành thay đổi, nên bệnh này có đặc điểm lâm sàng không rõ rệt. Tuy không biểu hiện bệnh nhưng vẫn có điện tâm đồ khuyết huyết cơ tim thay đổi: Một là, bệnh vành tim cấp tính hoặc bệnh vành tim nhưng không biểu hiện bệnh. Hai là, đau thắt cơ tim. Ba là, nhồi máu cơ tim. Bốn là xơ cứng cơ tim, biểu hiện là tâm lực suy kiệt, tim to lên hoặc nhịp tim không bình thường, là sự khuyết huyết cơ tim trong thời gian dài dẫn đến sợi cơ tim bị giãn. Năm là, đột tử, đột nhiên tim đập mạnh, nhanh rồi ngừng đập dẫn đến tử vong.

Xơ cứng dộng mạch

Các nguyên nhân gây nên mảng xơ vữa thật sự chưa rõ, như tại sao thành động mạch bị tổn thương tạo điều kiện hình thành mảng xơ vữa, tại sao mảng xơ vữa có thể thay đổi và phát triển, nguyên nhân nào gây vỡ mảng xơ vữa dẫn đến hình thành huyết khối gây thuyên tắc mạch máu…

2. Phản ứng của cơ thể

Bình thường, người mắc bệnh tim do xơ cứng động mạch vành khi tim quặn đau thường kèm theo biểu hiện hồi hộp, lo nghĩ. Một người bị bệnh nặng có cảm giác bệnh huyết áp có thể hơi tăng hoặc giảm, nhịp tim có thể nhanh hoặc chậm; khu vực đầu nhọn của tim có thể nghe thấy tạp âm lúc co bóp, đây là biểu hiện đặc trưng của trở ngại về chức năng và thiếu máu. Gần đây người ta phát hiện những người mắc bệnh xơ cứng động mạch vành ở dái tai thường xuất hiện vết nứt.

Nhịp tim thất thường

 

Giới thiệu Dược sĩ Lưu Anh 398 bài viết
Dược sĩ Lưu Anh tốt nghiệp trường Đại học Dược Hà Nội hệ chính quy. Trường Đại học Dược Hà Nội là ngôi trường đào tạo Dược sĩ đầu tiên tại Việt Nam với bề dày kinh nghiệm và uy tín hàng đầu.