Chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt bệnh nhân xơ vữa động mạch nên áp dụng

Contents

Bệnh nhân xơ vữa động mạch vành có thể áp dụng chế độ ăn uống với những lưu ý sau

1. Lựa chọn thực phẩm có ít chất béo.

Nguy cơ mắc bệnh tim giảm đáng kể khi ta bớt tiêu thụ chất béo các loại tới 30% tổng số calories trong ngày. Nên chú ý là chỉ giảm chất béo tới mức vừa phải với tình trạng sức khỏe của mình, vì thiếu chất béo cũng bất lợi như dùng quá nhiều. Ăn theo chế độ dinh dưỡng của người dân vùng Địa Trung Hải với nhiều dầu ôliu, cá, các loại hạt.

2. Ăn thực phẩm có ít chất béo bão hòa

Chất béo này làm tăng cholesterol, LDL và triglyceride. Chỉ nên ăn chất béo này vào khoảng 1/3 tổng số chất béo. Chất béo bão hòa có nhiều trong mỡ động vật, trong kem, bơ, pho mát.

3. Ăn thực phẩm có ít cholesterol

Cholesterol không có trong thực vật, mà có nhiều trong thực phẩm từ động vật. Cholesterol của thức ăn có thể làm tăng lượng cholesterol trong máu. Lòng đỏ trứng, gan động vật có ít chất béo bão hòa nhưng lại có nhiều cholesterol. Lòng trắng trứng, rau quả không có cholesterol. Có thể ăn lòng trắng trứng vì đây là nguồn chất đạm khá cao. Nếu không có bệnh tim, ta có thể ăn ba lòng đỏ trứng một tuần.

4. Tránh hoặc giảm thiểu dùng dầu cọ, dầu dừa

 Dầu dừa

Dầu này thường được dùng rất nhiều trong công nghiệp chế biến bánh, kẹo. Vì thế nên hạn chế ăn các loại bánh ngọt, kẹo.

5. Dùng nhiều chất béo bất bão hòa

Dầu ôliu, canola có nhiều chất béo đơn không bão hòa. Dầu ngô, safflowers có nhiều chất béo đa bất bão hòa. Ngoài vai trò làm thực phẩm, dầu này cũng làm giảm giảm cholesterol và tăng HDL trong máu.

6. Ăn nhiều cá

Cá hồi (salmon), cá lăn (bluefish), cá thu (mackerel), cá ngừ (tuna), cá trích (herring), đều có nhiều dầu omega-3. Chất béo này được coi như có khả năng hạ mức triglyceride, làm chậm sự đóng cục máu, ngừa nhịp tim bất thường, tăng cường tính miễn nhiễm, giúp mắt và não phát triển tốt hơn. Omega-3 còn có trong hạt và dầu quả óc chó (walnut), dầu hạt lanh (flaxseed).

Viên dầu cá thì chỉ nên dùng dưới sự hướng dẫn của chuyên gia y tế để tránh tương tác với các dược phẩm khác.

Tăng tiêu thụ thực phẩm có nhiều chất xơ hòa tan trong nước và tinh bột để thay thế cho thực phẩm có nhiều chất béo bão hòa

Các thực phẩm này cũng giúp giảm cholesterol và chất béo bão hòa trong máu, lại có ít calories và có nhiều sinh tố, khoáng chất. Ngũ cốc, rau trái, các loại hạt đều thuộc vào nhóm thực phẩm này.

7. Động vật có vỏ

gaoĐộng vật có vỏ

Tôm, cua, sò, ngao không có nhiều cholesterol, nên có thể ăn 1 – 2 lần mỗi tuần.

8. Duy trì thói quen sinh ăn uống, sinh hoạt tối

Để bớt cholesterol, ta nên duy trì một kế hoạch vận động cơ thể đều đặn, hạn chế dùng đồng thời cũng nên giới hạn rượu các loại. Với lượng lớn, rượu kích thích gan sản xuất nhiều triglyceride. Có ý kiến cho là khi uống vừa phải, rượu có thể làm tăng HDL, nhưng ở nhiều người, dù uống vừa phải cũng có thể đưa đến nguy cơ tai biến mạch máu não.

  • Người béo phì thường có cholesterol trong máu cao hơn người có cân nặng bình thường. Uống nhiều cà phê (5 chén một ngày) cũng có thể làm tăng cholesterol trong máu.
  • Vận động cơ thể làm tăng HDL, giảm LDL đồng thời cũng giúp giảm cân, hạ huyết áp, làm tim mạch mạnh hơn và giúp tinh thần thư giãn. Tất cả đều có tác dụng tốt cho hệ thống tim, mạch máu.
  • Gần đây y học đã có nhiều tiến bộ trong việc bào chế các dược phẩm có thể hạ cholesterol tới 40%. Tuy nhiên, theo số đông các chuyên gia y tế, dược phẩm nên dành cho trường hợp cholesterol lên rất cao, sau khi không thành công với các phương pháp khác như dinh dưỡng, vận động cơ thể, thay đổi nếp sống, cần được dưới sự hướng dẫn của bác sỹ để theo dõi phân lượng, tác dụng phụ, và nên dùng dược phẩm. Không nên dùng dược phẩm để thay thế cho tiết chế ăn uống cũng như các phương tiện khác.

Thực hiện tốt những điểm trên là ta đã tránh được hiểm họa mắc phải nhiều bệnh, trong đó có thiếu máu cơ tim vì bệnh động mạch vành.

Giới thiệu Dược sĩ Lưu Anh 398 bài viết
Dược sĩ Lưu Anh tốt nghiệp trường Đại học Dược Hà Nội hệ chính quy. Trường Đại học Dược Hà Nội là ngôi trường đào tạo Dược sĩ đầu tiên tại Việt Nam với bề dày kinh nghiệm và uy tín hàng đầu.