Bệnh nhân xơ vữa động mạch vành nên coi trọng bữa sáng

Chúng ta thường có thói quen không ăn bữa sáng, bữa trưa ăn nhiều và buổi tối thì lại ăn quá nhiều vì thường xuyên có nhiều thời gian chuẩn bị, nghỉ ngơi.

Bữa sáng

Như vậy sẽ làm cho năng lượng hấp thụ vào cơ thể càng tăng lên, thêm vào lại đó ít vận động… nhiệt lượng tích tụ trong cơ thể quá nhiều sẽ gây béo phì.

Tài liệu nghiên cứu y học hiện đại đã chứng minh, những người không ăn bữa sáng thì lượng cholesterol trong máu và mỡ trung tính tăng cao 33%, thậm chí còn cao hơn những người ăn bữa sáng có đường máu cao. Chính vì vậy, những người không ăn sáng rất dễ bị kết sỏi mật, viêm túi mật

Những bệnh nhân bị bệnh xơ vữa động mạch vành càng không được bỏ bữa sáng. Bởi vì, buổi sáng sớm độ dính máu tăng lên, việc không ăn sáng làm cho độ dính càng tăng cao hơn gây vón cục, có thể gây nguy hiểm. Những người bệnh bị xơ hóa động mạch hoặc bị bệnh xơ vữa động mạch vành nếu qua một đêm bụng đói, thì tiểu cầu trong máu hoạt động nhiều, độ dính máu tăng cao, lưu lượng máu giảm dễ gây tắc nghẽn động mạch vành và tắc mạch máu não. Tuy nhiên, nếu bữa sáng được bổ sung đầy đủ, nguy cơ này cũng giảm đi.

Các bác sỹ giải thích, vì thời gian này những vật chất gây tắc nghẽn trong máu tương đối giảm, độ dính của máu cũng giảm. Vì thế chúng ta có thể kết luận, việc ăn bữa sáng không chỉ cần thiết về mặt dinh dưỡng, mà còn dự phòng bệnh tim phát tác rất hiệu quả.

Các bác sỹ còn cho biết, không phải ngày nào cũng ăn sáng thì không gặp phải tình trạng xấu ảnh hưởng cho cơ thể, bởi vì, lựa chọn thực phẩm vào bữa sáng không phù hợp cũng gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Bữa sáng không hợp lý cũng dễ gây ra béo phì hoặc các bệnh khác như bệnh tiểu đường, cholesterol trong máu cao…

Béo phì

 

Chính vì vậy, để bữa sáng giàu dinh dưỡng, cân bằng, có lợi cho việc hấp thụ của cơ thể thì cần đảm bảo tỷ lệ đường, protein, chất béo, chất khoáng, vitamin thích hợp. Nếu bữa sáng được phối hợp giữa đường, protein, mỡ một cách hợp lý thì sau bữa ăn, lượng máu vẫn được duy trì khá cân bằng. Ngoài ra, bữa sáng phải bao gồm: ngũ cốc, sữa, thịt, rau quả; nếu trong bữa ăn sáng có đầy đủ ba loại thực phẩm trên thì càng tốt.

Giới thiệu Dược sĩ Lưu Anh 398 bài viết
Dược sĩ Lưu Anh tốt nghiệp trường Đại học Dược Hà Nội hệ chính quy. Trường Đại học Dược Hà Nội là ngôi trường đào tạo Dược sĩ đầu tiên tại Việt Nam với bề dày kinh nghiệm và uy tín hàng đầu.