Cách lựa chọn tá dược độn và rã để bào chế viên tròn

Tùy theo yêu cầu cụ thể mà chọn các phương pháp làm viên thích hợp sau đây:

Tá dược độn:

Tá dược độn dùng trong trường hợp dược chất trong viên không đủ khối lượng quy định của viên, nhất là viên chứa dược chất độc, tác dụng mạnh, dùng ở liều thấp. Thường dùng các loại:
Tinh bột: Tương đối trơ về mặt hóa học và dược lý, dễ kiếm, làm cho viên dễ rã khi gặp nước. Có thể phối hợp với bột đường để đảm bảo độ chắc của viên.

-Bột đường: Tương đối trơ về mặt dược lý, làm cho viên dễ đảm bảo độ chắc, có tác dụng điều vị cho viên.

-Bột mịn vô cơ: Hay dùng các loại bột magnesi oxyd, magnesi carbonat, calci carbonat, kaolin,… Các tá dược này có khả năng hút tốt, dùng cho viên chứa dược chất lỏng, mềm và háo ẩm.
Ngoài ra, có thể dùng bột dược liệu ở trong đơn hay bột bã dược liệu để bào chế viên tròn.

bào chế viên tròn
Tá dược rã

Có thể dùng các loại tá dược rã hòa tan như bột đường, lactose,… hoặc tá dược rã trương nở như tinh bột, bentonit, dẫn chất cellulose,…
Ngoài ra, trong viên tròn còn cần dùng các loại tá dược khác như tá dược hút, tá dược đệm, tá dược màu,…
Trong cùng một viên tròn, các loại tá dược đều có liên quan, tác động lẫn nhau. Nhiều khi cùng một chất, có thể đóng vai trò của nhiều loại tá dược. Do đó, khi lựa chọn tá dược, cần xem xét cụ thể tính chất của dược chất, yêu cầu của viên để lựa chọn tá dược cho phù hợp, tiếp cận được với công thức tối ưu của viên.

tá dược bào chế viên tròn

Trong thành phần của viên tròn có dược chất và tá dược. Tá dược dùng trong viên tròn có nhiều nhóm giống với tá dược dùng trong viên nén như tá dược độn, tá dược hút, tá dược màu và một số tá dược khác. Tuy vậy, với viên tròn, quan trọng nhất là nhóm tá dược dính, vì đây là yếu tố tạo hình chính của viên. Việc lựa chọn tá dược trong viên tròn cũng có vai trò quan trọng như viên nén, vì tá dược ảnh hưởng đến khả năng giải phóng dược chất của viên trong đường tiêu hóa.

Giới thiệu Dược sĩ Lưu Anh 398 bài viết
Dược sĩ Lưu Anh tốt nghiệp trường Đại học Dược Hà Nội hệ chính quy. Trường Đại học Dược Hà Nội là ngôi trường đào tạo Dược sĩ đầu tiên tại Việt Nam với bề dày kinh nghiệm và uy tín hàng đầu.