Các thao tác vận động có lợi bệnh nhân xơ vữa động mạch vành nên biết

Đây là điều quan trọng trong việc phục hồi sức khỏe, phòng ngừa bệnh phát tác.

Bệnh nhân nên xuất phát từ thực tế khách quan, đó là vận động cần có sức lực nhưng phải dựa vào điều kiện sức khỏe của mình, nếu không tác dụng sẽ ngược lại. Do đó, bệnh nhân phải tìm hiểu lượng vận động phù hợp cho mình bằng cách tham khảo ý kiến của các bác sỹ hoặc tập luyện theo hướng dẫn của huấn luyện viên. Lượng vận động của bệnh nhân phải được quyết định dựa vào tình hình sức khỏe cụ thể. Nếu vượt quá phạm vi an toàn, dễ gây ra đau tim, nếu nghiêm trọng còn gây đột tử. Người bệnh có thể tham khảo các thao tác sau:

Đau tim

  • Chuẩn bị: Trước khi tập luyện bệnh nhân đang ở trạng thái nghỉ ngơi, động mạch vành không gian toàn bộ, do đó dùng 15 phút tự khởi động, nếu khởi động tốt các bộ phận của cơ thể sẽ ở trạng thái vận động.
  • Sau khi tập luyện, không lập tức ngồi nghỉ: Đó là do khi tập luyện, các cơ quan trong cơ thể ở trạng thái căng, sung huyết. Nếu đột ngột dừng vận động chắc chắn sẽ gây ra hậu quả xấu. Do vậy, trước khi kết thúc tập luyện, bệnh nhân nên tập nhẹ, giảm dần mức độ luyện tập, để lưu động máu trở về trạng thái bình thường rồi mới nghỉ ngơi.
  • Duy trì luyện tập: Để hồi phục sức khỏe, bệnh nhân cần luyện tập chuyên cần, không được bỏ giữa chừng. Do vận động hồi sức và điều trị bằng thuốc có những điểm khác biệt, dùng thuốc uống sẽ thấy kết quả nhanh chóng, còn vận động cần thời gian dài và không thể có hiệu quả ngay. Có bệnh nhân quá sốt ruột, sau khi tập luyện một tuần không thấy có chuyển biến liền ngừng lại bỏ phí công sức tập luyện trước đó. Nếu bỏ luyện tập quá lâu, một thời gian mới thực hiện trở lại thì không còn tác dụng gì. Do đó cần phải duy trì tập luyện thường xuyên.

Tập thể dục

Những môn thể thao thích hợp sẽ giúp tăng cường cung cấp dưỡng khí cho cơ tim, thúc đẩy cơ tim hình thành vòng tuần hoàn nhánh và tăng lượng huyết lưu của tuần hoàn nhánh, đồng thời, những bài tập phù hợp cũng giúp cơ tim giảm thiểu lượng dưỡng khí tiêu hao, tăng khả năng phản ứng của hệ thống tuần hoàn máu, giúp cải thiện quá trình thay thế chất béo, giảm thấp nồng độ cholesterol trong máu; làm bệnh nhân cảm thấy tinh thần sảng khoái, bớt chú ý đến bệnh tật, phát huy các nhân tố tích cực nội tại của người bệnh, từ đó giảm bớt hoặc giảm nhẹ nguy cơ đau tim.

Giới thiệu Dược sĩ Lưu Anh 398 bài viết
Dược sĩ Lưu Anh tốt nghiệp trường Đại học Dược Hà Nội hệ chính quy. Trường Đại học Dược Hà Nội là ngôi trường đào tạo Dược sĩ đầu tiên tại Việt Nam với bề dày kinh nghiệm và uy tín hàng đầu.