Nguyên tắc vận động bệnh nhân xơ vữa động mạch vành nên áp dụng

Bệnh nhân xơ vữa động mạch vành thông qua vận động hợp lý có thể nâng cao sức đề kháng và hồi phục chức năng của cơ thể.

Vận động

Các bác sỹ cũng cho biết, vận động hợp lý cung cấp oxy cải thiện lưu lượng máu, tăng dung tích của tâm thất. Vận động khoa học rất quan trọng đối với việc hồi phục sức khỏe cho bệnh nhân. Vì vậy, vận động phải tuân thủ nguyên tắc tuần tự, dần dần. Khi bắt đầu nên thực hiện động tác nhẹ nhàng, sau đó mới tăng dần khối lượng, khống chế được độ nhanh, mạnh của vận động, đặc biệt cần lưu ý không tham gia các hoạt động quá sức mình. Bệnh nhân có thể dựa vào các nguyên tắc khoa học để lựa chọn cho mình phương pháp phù hợp nhất. Tuy nhiên, cần chú ý những điểm sau:

Loại hình vận động: Khi bệnh nhân vận động nên chú ý không tham gia hoạt động mạnh; nên căn cứ vào tuổi tác, bệnh tình của bản thân để chọn loại hình vận động phù hợp. Khi bắt đầu tập luyện, nên tập nhẹ nhàng, như đi bộ, chạy chậm là những loại hình luyện tập mức độ nhẹ. Nếu chăm chỉ luyện tập có thể tăng cường cung cấp oxy cho cơ tim và tăng cường chức năng của tim, phổi.

  • Mức độ và tần suất vận động: Thí nghiệm lâm sàng chứng minh, những bệnh nhân đã từng bị đau tim, khi vận động nhịp tim cao nhất không nên vượt qua 110 lần/phút. Những bệnh nhân trên 40 tuổi, nhịp tim không được quá mức 120 lần/phút. Tần suất vận động cũng phải không chế, mỗi tuần tập 3 – 4 lần, mỗi lần 30 phút là được.
  • Thời gian tập luyện hợp lý: Buổi sáng từ 6 – 10 giờ là thời điểm dễ phát bệnh nhất, cho nên hoạt động nên tránh thời gian này; buổi trưa phù hợp cho bệnh nhân hoạt động.
  • Thể chất: Sức khỏe của mỗi bệnh nhân có sự khác biệt nhất định, mỗi bệnh nhân nên áp dụng phương pháp điều trị cụ thể phù hợp với cơ địa của mình. Tuỳ thuộc vào tuổi tác, sức khỏe, sở thích mà bệnh nhân quyết định mức độ và nội dung luyện tập.
  • Kiểm tra tình trạng cơ thể: Trước khi bệnh nhân tham gia tập luyện, tốt nhất nên tham khảo ý kiến của bác sỹ, nếu không có vấn đề gì gây trở ngại bệnh nhân có thể tiến hành tập luyện bình thường. Nếu trong quá trình tập luyện, ở bệnh nhân xuất hiện những triệu chứng tức ngực, đau tim… thì cần lập tức ngừng tập luyện và yêu cầu bác sỹ tư vấn.Kiểm tra tình trạng sức khỏe
Giới thiệu Dược sĩ Lưu Anh 398 bài viết
Dược sĩ Lưu Anh tốt nghiệp trường Đại học Dược Hà Nội hệ chính quy. Trường Đại học Dược Hà Nội là ngôi trường đào tạo Dược sĩ đầu tiên tại Việt Nam với bề dày kinh nghiệm và uy tín hàng đầu.