Bình chứa của thuốc phun mù

Contents

Nút bấm đồng thời là đầu phun, miệng phun làm nhiệm vụ thuận lợi và nhanh chóng giải phóng thuốc ra khỏi bình chứa, phun vào nơi cần điều trị.

Đầu phun được gắn liền với hệ van để khi bấm, van sẽ mở ra và cũng nhanh chóng đóng lại khi không bấm nút nhỏ lò xo trong van.

Kích thước lỗ mở cũng như hình dạng đầu phun, miệng phun, bản chất vật lý của chất đẩy, cách thiết kế cấu tạo nắp phun sẽ quyết định đặc điểm thuốc phun mù tạo bọt xốp hay phun mù phân tán các tiểu phân hơi lỏng hoặc rắn… Có một số loại đầu phun cơ bản như sau:

  • Đầu phun mù:

Đầu phun mù được sử dụng rộng rãi, có khả năng tạo ra các tiểu phân tương đối nhỏ bằng cách cho hơi đẩy qua các lỗ hở. Đầu phun có thể có từ 1 đến 3 lỗ mở có đường kính từ 0,4 đến 1 mm. Thuốc phun mù dùng nút bấm loại này thường chứa chất đẩy có điểm sôi thấp với tỷ lệ thành phần cao như chất đẩy 12 hoặc propan. Việc kết hợp sự hóa hơi của chất đẩy với kích thước lỗ thoát và các khe dẫn trung gian có thể phun mù với các tiểu phân có kích thước nhỏ trong khoảng mong muốn. Các khe khúc khuỷu khác nhau trong nút bấm có thể tạo ra sự “đập vỡ cơ học làm cho luồng hơi va đập cuốn xoáy, các hạt phân tán nhỏ hơn, mặt khác hạn chế được sự thoát hơi của chất đẩy. Loại đầu phun mù và cấu tạo được mô tả

Đầu phun mù

  • Đầu phun tạo bọt xốp:

Đầu phun loại này có lỗ thoát tương đối rộng, từ 1,78 đến 3,81mm và có thể rộng hơn. Các lỗ thoát cho thuốc đi vào một khoảng khá rộng sau đó tiếp tục được đẩy ra ngoài qua một miệng phun.

Đầu phun tạo bọt xốp

  • Đầu phun tạo các thuốc thể mềm:

Loại đầu phun này phân tán thuốc ra có thể chất mềm như thuốc mỡ, bột nhão, cấu tạo tương tự loại đầu phun tạo bọt xốp.

Đầu phun tạo thuốc thể mềm

  • Các đầu phun đặc biệt:

Nhiều thuốc phun mù có mục đích sử dụng riêng đòi hỏi các đầu phun có thiết kế hình dáng cấu tạo đặc biệt sao cho thuốc được đưa đến nơi điều trị cần thiết như ở miệng, ở yết hầu, ở mũi, mắt, âm đạo…

Giới thiệu Dược sĩ Lưu Anh 398 bài viết
Dược sĩ Lưu Anh tốt nghiệp trường Đại học Dược Hà Nội hệ chính quy. Trường Đại học Dược Hà Nội là ngôi trường đào tạo Dược sĩ đầu tiên tại Việt Nam với bề dày kinh nghiệm và uy tín hàng đầu.