Bệnh nhân xơ vữa động mạch vành nên chú ý chăm sóc tim

Contents

Người bệnh xơ vữa động mạch vành nên chú ý chăm sóc sức khỏe tim mạch bằng một số phương pháp sau.

1. Lựa chọn thực phẩm

Tránh các thức ăn nhiều cholesterol và chất béo bão hòa. Hãy chọn thịt nạc, cá và các thực phẩm từ sữa ít béo. Tăng cường ăn rau và hoa quả.

2. Lối sống năng động

Tập thể dục ít nhất ba lần một tuần để ngăn chặn các bệnh về tim mạch.

Mặc dù có rất nhiều hình thức vận động thể chất nhưng chạy bộ được coi là hiệu quả nhất. Hỏi ý kiến bác sỹ của bạn để xem loại hình nào phù hợp với bạn nhất.

Chạy bộ

3. Bỏ thuốc lá

Bệnh mạch vành là căn bệnh phổ biến đối với những người hút thuốc lá. Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Những nhóm có nguy cơ mắc bệnh cao thì sẽ bị mắc bệnh sớm hơn. Để giảm nguy cơ mắc bệnh tim, hãy từ bỏ thuốc lá.

4. Kiểm tra cân nặng

Duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh làm giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành. Để giúp bạn có khái niệm liệu bạn có trọng lượng cơ thể khỏe mạnh không, chỉ số khối cơ thể (BMI = Trọng lượng (kg)/[Chiều cao X Chiều cao]) không được lớn hơn 23. Tỷ lệ vòng eo và hông cũng là một chỉ dẫn hữu ích. Tỷ lệ trên 0,9 đối với nam giới và 0,85 đối với nữ giới báo hiệu các nguy cơ về sức khỏe.

5. Thư giãn

Có thể giảm căng thẳng bằng việc duy trì chế độ thể dục đều đặn. Rất quan trọng để có một cuộc sống và công việc cân bằng, vì thế, hãy cố gắng thư giãn nhiều hết mức bạn có thể bất cứ khi nào bạn cảm thấy căng thẳng bởi vì stress làm bệnh mạch vành trở nên trầm trọng hơn.

Thư giãn6. Uống thêm sữa (tốt nhất là nguyên chất không đường).

Sữa là một trong những nguồn dinh dưỡng giàu dưỡng chất, cân bằng và lành mạnh với người bệnh tim, người có nguy cơ tim mạch. Các chất đạm trong sữa có giá trị sinh học cao, chứa nhiều acid amin cần thiết. Một số sản phẩm bổ sung các acid béo, Omega 3, Omega 6 giúp giảm cholesterol xấu trong cơ thể, phòng xơ vữa động mạch, tốt cho tim mạch và huyết áp, xây dựng và bảo vệ hệ thần kinh.

Giới thiệu Dược sĩ Lưu Anh 398 bài viết
Dược sĩ Lưu Anh tốt nghiệp trường Đại học Dược Hà Nội hệ chính quy. Trường Đại học Dược Hà Nội là ngôi trường đào tạo Dược sĩ đầu tiên tại Việt Nam với bề dày kinh nghiệm và uy tín hàng đầu.