Bệnh nhân xơ vữa động mạch vành tắm nước ấm có nhiệt độ thích hợp

Nước quá nóng hay quá lạnh đều không tốt cho cơ thể, đặc biệt là đối với bệnh nhân bị bệnh tim.

Độ nóng của nước tắm cũng phải thay đổi theo mùa, theo thời tiết. Vào mùa đông, chúng ta thường tắm bằng nước nóng. Còn đến mùa hè, ta lại dùng nước lạnh. Nhưng nước quá nóng hay quá lạnh đều không tốt cho cơ thể, đặc biệt là đối với bệnh nhân bị bệnh tim.

Do đó khi pha nước, nên chú ý nhiệt độ nước phù hợp với cơ thể mình là tốt nhất.

Bệnh nhân tim khi ngâm mình trong nước nóng sẽ cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiều, vì nước nóng có thể kích thích thần kinh giao cảm, mao mạch toàn thân giãn nở, mạch máu đập nhanh, tốc độ tuần hoàn máu tăng lên, toàn thân tràn đầy sức sống. Nhưng, cần phải chú ý thời gian ngâm không quá lâu, vì nó có thể tạo gánh nặng cho tim.

Bệnh nhân tim

Bình thường rửa mặt bằng nước nóng cũng đủ làm cho mạch máu giãn nở, huyết áp giảm, đồng thời làm tăng quá trình trao đổi chất cho cơ thể. Ngoài ra, tắm nước nóng có thể làm tan ưu phiền, giúp tư tưởng thoải mái, an thần để ngủ. Tuy nhiên, bệnh nhân cần chú ý những điểm sau đây:

– Không tắm khi đói bụng hoặc sau khi ăn no. Khi tắm, sức lực tiêu hao nhiều, do đó bệnh nhân tắm khi đói bụng sẽ rất nguy hiểm. Sau khi ăn no cũng không nên tắm, vì sau khi ăn, dạ dày, ruột… bắt đầu làm việc, các cơ quan đều phải hoạt động và ở trạng thái sung huyết, do vậy việc cung cấp máu cho cơ tim không đủ, gánh nặng của tim sẽ tăng lên. Trong lúc này, bệnh nhân tắm sẽ làm cho tim và đại não bị thiếu oxy, thiếu máu, dễ dẫn đến tử vong đột ngột.

– Nhiệt độ của nước phù hợp là ở khoảng 35 – 40°c. Trước khi tắm, bệnh nhân nên dùng tay để thử nhiệt độ của nước.

Nước lạnh có tác dụng tốt cho cơ thể, giúp tăng cường sức khỏe và khả năng chịu lạnh, phòng trị bệnh và làm chậm sự lão hóa. Bên cạnh đó, tắm nước lạnh cũng giúp đầu óc tỉnh táo, tinh thần thoải mái, vì nước lạnh làm tăng cường chức năng hưng phấn của thần kinh. Duy trì thói quen tắm nước lạnh trong thời gian dài sẽ có tác dụng điều trị một số bệnh mãn tính. Tuy nhiên, đối với một số bệnh nhân bị bệnh xơ vữa động mạch vành thì tuyệt đối không áp dụng phương pháp này. Vì nếu có áp dụng thì không những không hiệu quả trong điều trị bệnh mà còn gây ra những hậu quả khó lường. Đặc biệt, ở một số bệnh nhân cao tuổi, bệnh nặng càng nên tuân thủ yêu cầu này.

Một số bệnh nhân về bản chất không tắm được nước lạnh, bình thường cho tay vào nước lạnh đã thấy khó chịu thì càng không nên tắm bằng nước lạnh, nếu không sẽ có nguy cơ làm cơn đau tim nặng thêm.

Ngoài ra, vào mùa hè một số người thường tắm nước lạnh khi mồ hôi nhễ nhại, điều đó sẽ khiến động mạch vành bị kích thích gây ra co giật, dẫn đến thiếu máu, thiếu oxy và nguy cơ hoại tử cơ tim cấp tính.

 Hoại tử tim

 

Giới thiệu Dược sĩ Lưu Anh 398 bài viết
Dược sĩ Lưu Anh tốt nghiệp trường Đại học Dược Hà Nội hệ chính quy. Trường Đại học Dược Hà Nội là ngôi trường đào tạo Dược sĩ đầu tiên tại Việt Nam với bề dày kinh nghiệm và uy tín hàng đầu.