Bệnh nhân xơ vữa động mạch vành không nên ngồi quá lâu một chỗ

Ngồi lâu một chỗ rất nguy hại cho sức khỏe của bệnh nhân, tuy nhiên lại có rất ít người quan tâm đến điều này.

Khi ngồi, máu bạn sẽ chạy chậm hơn, cơ bắp cũng sẽ đốt cháy ít chất béo hơn. Hai điều kiện này làm cho các axit béo dễ bít lại, làm tắc nghẽn động mạch vành tim.

Tắc nghẽn động mạch vành

Sự thiếu hụt hoạt động thể chất còn là 1 trong những lý do chính gây ra chứng xơ vữa động mạch nữa cơ. Một nghiên cứu tiến hành trên 17.000 người trong suốt 13 năm cho thấy, người ngồi nhiều hơn 10 tiếng/ngày có nguy cơ phát triển bệnh tim cao hơn 54% so với những người ngồi ít hơn 5 tiếng.

Theo dự tính của WHO, đến năm 2020, 70% người trên thế giới sẽ mắc một số bệnh do ngồi quá lâu gây ra như béo phì, bệnh tim, bệnh tiểu đường, bệnh ung thư… Thậm chí còn có 80% người có tĩnh mạch bị tắc nghẽn mà không dễ phát hiện bệnh, do đó có nguy cơ gây đột tử. Phần nhiều, khi bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng của bệnh thường cho là do các cơ bị lôi kéo nên bị thương. Sau đó chọn phương pháp điều trị xoa bóp, đắp chườm nhiệt kéo dài gây khó khăn nhiều trong điều trị, đe dọa đến tính mạng.

Ngồi quá lâu

Ngồi sau khi ăn sẽ khiến phần bụng bị dồn nén, từ đó làm chậm quá trình tiêu hóa, dễ dẫn đến chứng ợ hơi, táo bón, mất cân bằng hệ vi sinh trong ruột.

Ngoài ra, khi ngồi trong thời gian dài, quá trình trao đổi chất cũng chậm lại, cơ thể thêm tích trữ chất béo nhiều hơn, từ đó dẫn đến căn bệnh béo phì.

Việc ngồi 1 chỗ trong nhiều giờ liền có thể làm cơ bắp trở nên yếu thảm hại – cơ ảnh hưởng nhiều nhất là cơ bụng và cơ trơn.

Nhưng cơ không phải là yếu tố duy nhất bị ảnh hưởng – một hậu quả nữa đó là căn bệnh loãng xương – xương trở nên xốp, dễ vỡ hơn.

Trên thực tế, bệnh xơ vữa động mạch vành chính là do động mạch bị xơ vữa và cơ tim thiếu máu, thiếu oxy gây ra. Trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, bệnh nhân nên tránh tất cả các nhân tố có thể gây phát bệnh và cần duy trì được những thói quen sinh hoạt tốt.

Giới thiệu Dược sĩ Lưu Anh 398 bài viết
Dược sĩ Lưu Anh tốt nghiệp trường Đại học Dược Hà Nội hệ chính quy. Trường Đại học Dược Hà Nội là ngôi trường đào tạo Dược sĩ đầu tiên tại Việt Nam với bề dày kinh nghiệm và uy tín hàng đầu.