Bệnh nhân xơ vữa động mạch vành không nên leo núi

Trong các hình thức vận động, leo núi cũng là một phương pháp rất tốt cho việc giải toả tâm lý.

Leo núi

Trong khi leo núi, các cơ quan trong cơ thể không ngừng hoạt động, hô hấp nhanh làm tăng hàm lượng oxy trong tim. Đồng thời, chân di chuyển thúc đẩy tuần hoàn máu đến toàn thân, cơ chân co rút, tim đập nhanh, máu lưu chuyển nhanh, lượng máu trong động mạch vành cũng tăng lên giúp tim rèn luyện. Khi leo lên đến đỉnh núi, hít thở không khí trong lành làm tinh thần được giải tỏa, tâm lý vui vẻ, phấn chấn và tăng cường thể chất. Tuy nhiên, đối với bệnh nhân mắc bệnh xơ vữa động mạch vành khi tham gia hoạt động này cần chú ý những điều gì sau đây:

  • Khi không khỏe thì không nên leo núi: Leo núi là một loại hình vận động cần thể lực tốt, mặc dù không cần phải có tốc độ nhanh, nhưng leo núi cần dẻo dai, nhẫn nại. Do đó trước khi đi, bệnh nhân phải suy xét kỹ về tình hình bệnh, điều kiện sức khỏe cụ thể của mình. Nếu trong khi tập luyện thể thao bình thường, bệnh nhân cảm thấy rất tốt, sức khỏe không có gì trở ngại, không có triệu chứng tức ngực, đau tim thì có thể tham gia leo núi. Nếu khi chuẩn bị leo núi bệnh nhân cảm thấy bị đau tim, nhịp tim không đều thì không nên tiếp tục nữa.
  • Không nên leo núi cao, địa hình hiểm trở: Khi chọn địa điểm leo núi, bệnh nhân không nên chọn núi quá cao. Trước tiên, nếu núi cao thì yêu cầu về thể lực sẽ rất gắt gao, hơn nữa, đỉnh núi cao dễ gây ra thiếu oxy, điều này không tốt cho bệnh nhân. Trước khi leo núi, bệnh nhân nên tìm hiểu rõ về điều kiện địa hình, môi trường ở đó để tránh xảy ra những tình huống ngoài dự tính.
  • Không nên leo núi một mình: Người bị bệnh khi leo núi phải đi theo tập thể, phòng khi bệnh phát còn có người giúp đỡ.
  • Luôn mang theo thuốc và nước uống đầy đủ: Chuẩn bị cẩn thận, đầy đủ thuốc rất quan trọng cho sức khỏe của bệnh nhân. Ngoài các loại thuốc cần thiết, bệnh nhân cần mang theo nước để bổ sung nước kịp thời cho cơ thể.Bệnh nhân tim

Như vậy, tự nâng cao nhận thức, nắm vững mức độ và vận động là yếu tố cùng quan trọng đối với bệnh nhân tim. Loại hình vận động và mức độ vận động được quyết định dựa vào tình hình bệnh cụ thể và tình trạng của cơ thể. Bệnh nhân tim xơ vữa động mạch không nên chọn loại hình vận động nặng, có tác động mạnh đến cơ thể. Trong giai đoạn luyện tập ban đầu bệnh nhân nên chọn những môn có lượng vận động thấp, sau đó mới dần dần tăng mức độ lên. Nếu ngay từ đầu luyện tập đã chọn vận động nặng thì sẽ làm phá vỡ giới hạn chịu đựng của cơ thể, vượt qua ranh giới vận động an toàn.

 

Giới thiệu Dược sĩ Lưu Anh 398 bài viết
Dược sĩ Lưu Anh tốt nghiệp trường Đại học Dược Hà Nội hệ chính quy. Trường Đại học Dược Hà Nội là ngôi trường đào tạo Dược sĩ đầu tiên tại Việt Nam với bề dày kinh nghiệm và uy tín hàng đầu.