Ảnh hưởng của tá dược tới sự thấm và hấp thụ thuốc mỡ qua da

Nhiều công trình nghiên cứu về SDH thuốc hấp thu qua da đã chứng minh rằng: Đặc tính của tá dược rất lớn đối với mức độ và tốc độ giải phóng dược chất cũng như mức độ và tốc độ hấp thu dược chất qua da. Rõ ràng là tùy thuộc vào bản chất của tá dược sử dụng, có thể làm thay đổi SKD của thuốc.

thuốc mỡ

Tá dược thuốc mỡ có ảnh hưởng tới quá trình hydrat hóa lớp sừng, nhiệt độ bề mặt da, độ bám dính của thuốc lên da

Mặt khác, rất nhiều trường hợp độ tan, hệ số phân bố, hệ số khuếch tán của dược chất cũng chịu ảnh hưởng của tá dược. Mức độ ion hóa của các dược chất mang tính acid yếu hoặc base yếu cũng như sự hấp thu của các chất không ion hóa phụ thuộc vào pH của tá dược. Những thuộc tính này dẫn tới làm thay đổi độ tan, tốc độ tan của dược chất, do đó trực tiếp ảnh hưởng tới mức độ giải phóng hoạt chất cũng như mức độ hấp thu thuốc qua da.

Nói chung, để làm tăng tốc độ thấm và hấp thu thuốc qua da, tá dược cần phải có thể nhiệt động cao. Ví dụ: Các polyethylen glycol tạo phức với acid salicylic vì vậy ở nồng độ đã cho, hoạt độ nhiệt động nhỏ, do đó tốc độ giải phóng, tốc độ hấp thu cũng nhỏ.

polyethylen glycol

Trong thực tế, khi thiết kế, xây dựng công thức, cần chú ý tới mục tiêu điều trị, yêu cầu về mức độ giải phóng và hấp thu, căn cứ vào bản chất của dược chất, các chất phụ sử dụng mà chọn tá dược và dạng thuốc cho phù hợp, chẳng hạn như: mỡ, gel, kem D/N hoặc N/D…

Phương pháp bào chế có ý nghĩa rất căn bản đối với mức độ và tốc độ giải phóng của hoạt chất ra khỏi tá dược. Do đó ảnh hưởng tới SKD của chế phẩm. Bởi vì biện pháp kỹ thuật xác định trạng thái lý, hóa của dược chất (phân tử, ion…).

Điều kiện sản xuất, máy móc và trang thiết bị cũng có ý nghĩa đối với quá trình phân tán, hòa tan dược chất vào trong hệ nói chung. Chẳng hạn như: Chế độ gia nhiệt, khuấy trộn, hút không khí…

Ngoài ra, còn phải kể tới chất lượng vật liệu dùng để chế tạo bao gói trực tiếp sản phẩm và chế độ bảo quản. Các yếu tố này ảnh hưởng trực tiếp tới độ ổn định, chất lượng của chế phẩm

Giới thiệu Dược sĩ Lưu Anh 398 bài viết
Dược sĩ Lưu Anh tốt nghiệp trường Đại học Dược Hà Nội hệ chính quy. Trường Đại học Dược Hà Nội là ngôi trường đào tạo Dược sĩ đầu tiên tại Việt Nam với bề dày kinh nghiệm và uy tín hàng đầu.