Ảnh hưởng của đại tràng đến sinh khả dụng viên nén

Chức năng của đại tràng.

Chức năng chính của đại tràng là tái hấp thu nước để cô đặc chất thải. Ở đại tràng có hệ vi cơ rất phong phú, trong đó có nhiều loài vi cơ có khả năng tiết ra các men phân hủy thuốc.

Việc đưa thuốc đến đại tràng để điều trị các bệnh tại chỗ là rất khó khăn (do phần lớn thuốc đã được hấp thu khi đi qua ruột non). Một trong những cách khắc phục là bao viên nén với tá dược bị men đại tràng phân hủy (thí dụ men khử nitơ). Như vậy, viên chỉ giải phóng dược chất ở đại tràng.

viêm đại tràng

Tóm lại, đường tiêu hóa có những vùng có đặc điểm hòa tan, hấp thu rất khác nhau. Mỗi một loại dược chất có một vùng hấp thu tối ưu trong đường tiêu hóa. Người bào chế cần nắm được đặc điểm của từng loại dược chất để vận dụng linh hoạt trong bào chế và hướng dẫn sử dụng viên nén, nhằm nâng cao SKD của thuốc.

Viên nén là dạng thuốc có SKD ít ổn định nhất trong các dạng thuốc uống, vì có rất nhiều yếu tố về sinh học (đường dùng, cách dùng) và dược học (dược chất, tá dược, kỹ thuật dập viên) ảnh hưởng đến SKD của viên.

Phần lớn viên nén được dùng để uống, do đó ở đây chúng ta sẽ xem xét ảnh hưởng của đường tiêu hóa đến SKD của viên. Đường dùng theo quan niệm sinh dược học, chính là môi trường giải phóng, hòa tan và hấp thụ dược chất từ viên nén. Môi trường này thay đổi rất nhiều trong đường tiêu hóa tùy theo từng vùng khác nhau: Khoang miệng, dạ dầy, ruột…Khi chiếm tỉ lệ lớn trong viên, tá dược độn quyết định tính chất cơ lý của hỗn hợp bột dập viên và của viên nén, đồng thời ảnh hưởng đến cơ chế giải phóng dược chất của viên. Dược chất dễ tan, khi dập viên với tá dược độn không tan, quá trình hòa tan khuếch tán sẽ diễn ra từ từ, do đó tốc độ hấp thu có thể sẽ xảy ra chậm hơn. Ngược lại, dập viên với tá dược dễ tan, quá trình giải phóng hòa tan dược chất có thể sẽ xảy ra nhanh hơn, làm tăng tốc độ hấp thu.

tràng phục linh

Giới thiệu Dược sĩ Lưu Anh 398 bài viết
Dược sĩ Lưu Anh tốt nghiệp trường Đại học Dược Hà Nội hệ chính quy. Trường Đại học Dược Hà Nội là ngôi trường đào tạo Dược sĩ đầu tiên tại Việt Nam với bề dày kinh nghiệm và uy tín hàng đầu.