Ảnh hưởng của cường độ và thời gian tác dụng lực gây phân tán

Để tạo thành nhũ tương ngoài hai pha và chất nhũ hóa cần phải sử dụng lực gây phân tán có nguồn gốc và bản chất khác nhau, ở đây chúng ta chỉ xem xét đến khía cạnh cường độ lực và thời gian tác dụng của lực hợp lý đảm bảo hình thành nhũ tương đủ chất lượng, đồng thời không lãng phí năng lượng.

nhũ tương dưỡng da

Khi không thay đổi thành phần nhũ tương, phương pháp phối hợp chất nhũ hóa vào các pha với nhau trong thiết bị nhũ hóa thì cường độ lực gây phân tán là một thông số có ảnh hưởng rất lớn (những đặc tính và độ vững bền của nhũ tương.

Cường độ lực gây phản tần càng lớn thì nhũ tương thu được càng có chất lượng cao. Tuy nhiên cần ở mức độ tối ưu.

Thời gian tác dụng của lực gây phân tán có ảnh hưởng rất nhiều đến kích thước của các tiểu phân phân tán. Thực nghiệm chứng tỏ rằng kéo dài sự khuấy trộn quá thời gian tối ưu thì chất lượng nhũ tương không tăng lên. Trong điều kiện bình thường của sự nhũ hóa, kích thước các tiểu nhân phân tán ra rất nhanh trong những giây ban đầu và dần dần đạt tới giá tri giới han sau 1 phút. Độ ổn định và độ nhớt của nhũ tương cũng thay đổi tương tự, vì vậy thời gian tác động của lực gây phân tán vượt quá thời gian tối ưu thì sự tiêu tốn năng lượng trở nên không cần thiết. Khi tạo thành nhũ tương đồng thời xảy ra hai quá trình phân tán và ngưng tụ. Trong những.giây đầu tiên của” quá trình nhũ hóa, sự phân tán chiếm ưu thế còn sự ngưng tụ chỉ xảy ra đối với một số lượng ít các giọt. Tác dụng của lực gây phân tán xảy ra càng dài thì lượng các tiểu phân càng tăng lên và.khả năng ngưng tụ càng tăng. Sau ít phút quá trình ngưng tụ gần như cân bằng với quá trình phân tán, và chính ở thời điểm tối ưu đồ nồng độ của nhũ tương, kích thước của các tiêu phân phân tán và đặc tính của nhũ tương được xác định.

Trong một số trường hợp cụ thể nếu kéo dài thời gian tác dụng lực gây phân tán có thể có sự thay đổi kích thước của tiểu phân pha nội, nồng độ của nhũ tương

tạo hệ nhũ tương

Trong kỹ thuật, có nhiều phương pháp khác nhau để phối hợp các pha. Ví dụ cho pha dầu vào nước hoặc nước vào dầu, cũng có thể cho đồng thời hai pha một lúc vào thiết bị làm nhũ tương. Nhưng rõ ràng là nhũ tương D/N dễ hình thành hơn khi thêm pha dầu dần dần vào pha nước và ngược lại nhũ tương N/D dễ hình thành hơn khi thêm pha nước vào dầu. Tuy nhiên vấn đề này còn phụ thuộc vào thể tích các pha và bản chất chất nhũ hóa đã dùng.

Giới thiệu Dược sĩ Lưu Anh 398 bài viết
Dược sĩ Lưu Anh tốt nghiệp trường Đại học Dược Hà Nội hệ chính quy. Trường Đại học Dược Hà Nội là ngôi trường đào tạo Dược sĩ đầu tiên tại Việt Nam với bề dày kinh nghiệm và uy tín hàng đầu.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*