Ảnh hưởng của chất nhũ hóa đối với nhũ tương thuốc

Chất nhũ hóa có một ảnh hưởng đặc biệt quan trọng vì không chỉ có khả năng gây phân tán mà còn quyết định kiểu nhũ tương sẽ hình thành.

Chất nhũ hóa là chất có cấu tạo phân tử và tính chất lý hóa đặc biệt thường có một phần thân dầu và một phần thân nước. Do đó khi được cho thêm với một nồng độ rất nhỏ vào hai pha lỏng không đồng tan dầu và nước và tác dụng lực gây phân tán để tạo sự nhũ tương, thì phân tử các chất này có khả năng định hướng và sẽ tập trung lên trên các bề mặt tiếp xúc được tạo ra giữa đầu và nước, làm giảm sức căng bề mặt này, đồng thời tạo ra một màng mỏng liên tục đơn, đa phân tứ hoặc ion đứng trung gian giữa dầu và nước, và cong vòng cung về phía pha lỏng nào mà nó để hòa tan hoặc dễ thấm hơn, giống như một lớp áo bao lấy các tiêu phân của pha phân tán. từ đó tạo thành nhũ tương. Lớp áo này thường có độ bền cơ học nhất định và trong nhiều trường hợp còn mang điện tích tạo ra giữa các tiêu phản một lực đẩy tĩnh điện có tác dụng cản trở sự tập hợp và kết tụ các tiểu phân thành giọt to hơn, dẫn đến sự tách lớp nhũ tương.

Sáp nhũ hóa

Ngoài ra một số chất nhũ hóa còn làm cho nhũ tương vững bền do có khả năng làm tăng độ nhớt của môi trường phân tán trong

Hầu hết các chất nhũ hóa ổn định có khả năng hydrat hóa hoặc trực tiếp làm giảm sức căng bề mặt phân cách pha và làm thay đổi dộ nhỏt cua môi trường phân tán không chỉ giúp cho nhũ tương hình thành và ổn định mà còn ở một chừng mực nhất định nó làm thay đổi đặc tính sinh khả dụng của chế phẩm.

Thuốc mỡ dưới dạng nhũ tương

Quá trình hydrat hóa của mang chất nhũ hóa bao quanh các tiểu phân phân tán có tác dụng làm tăng tốc độ hấp thu được chất có mặt trong pha phân tán và làm tăng tỷ lệ dược chất được hấp thụ trên tổng lượng dược chất có trong chế phẩm.

Các chất điện hoạt làm giảm sức căng bề mặt phân cách pha do đó chúng làm hệ số phân bố tan được chất trong cả hai pha vì vậy mà mức độ giải phóng dược chất và tốc độ hấp thu tăng lên.

Giới thiệu Dược sĩ Lưu Anh 398 bài viết
Dược sĩ Lưu Anh tốt nghiệp trường Đại học Dược Hà Nội hệ chính quy. Trường Đại học Dược Hà Nội là ngôi trường đào tạo Dược sĩ đầu tiên tại Việt Nam với bề dày kinh nghiệm và uy tín hàng đầu.