Tảo bẹ

    Tên khoa học là Laminaria saccharina Lam, Laminaria japonnica Aresch

    Tảo bẹ thuộc ngành Tảo nâu – Phaeophyta. Một số loài được dùng trong y học: Laminaria saccharina Lam, Laminaria japonica Aresch, họ Tảo bẹ – Laminariaceae.

Contents

1.Đặc điểm thực vật và phân bố

Tảo bẹ có tán dẹt nom như lá, dài 1 – 15m, rộng 20 – 50cm, có màu nâu, có bộ phận hình trụ nom như thân và có những móc trông như rễ để bám vào đáy biển. Nói chung tất cả bờ biển của các nước đều có. Ở biển Đông chủ yếu là loài Ljaponica Aresch.

Tảo bẹ ở độ sâu 5 – 6m nên phải dùng cào có cán dài vớt lên phơi khô, loại sạch tạp chất rồi xay thành bột khô.

phơi tảo bẹ

2.Thành phần hóa học

Màu nâu của tảo là do chứa fucoxanthin là một sắc tố carotenoid.

Thành phần chủ yếu là laminaran. Laminaran có hai dạng: Một dạng hầu như không tan trong nước lạnh nhưng tan trong nước nóng và một dạng tan được trong nước lạnh, về cấu trúc hóa học, laminaran là acid alginic ( xem phần đại cương ). Trong phân tử cũng có mặt của đường D – manitol với tỉ lệ khoảng 2,7% trong dạng laminaran hòa tan và 1,7% trong dạng không hòa tan.

Thành phần của tảo bẹ còn có iod tồn tại dưới dạng iodid và dưới dạng kết hợp hữu cơ. Lượng iod tăng vào mùa hè, giảm về mùa đông và cũng giảm đi nếu để tảo ngoài trời đổ nước mưa hoặc nước biển hòa tan. Ngoài ra còn có các vitaminA, D các muối kali, natri, calci ( 0,02 – 0,09% ) và các thành phần vi lượng Mn, Cu, As, Co, Bo….

3.Công dụng

     Tảo bẹ được dùng làm chất nhuận tràng, điều hòa sự hoạt động đường dạ dày – ruột. Uống 1 – 2 thìa canh bột thô hòa với nước vào tối trước khi đi ngủ.

Tảo bẹ có chứa nhiều loại vitamin, hợp chất có iod và các yếu tố vi lượng nên dùng rất tốt cho những người bị bướu cổ, xơ vữa động mạch, trẻ em còi xương, lao

Các chất chống oxy hóa như vitamin C và các khoáng chất như mangan và kẽm giúp giảm các stress oxy hóa và có lợi cho sức khỏe tim mạch. Nhiều í kiến cho rằng tảo bẹ còn có thể đẩy lùi một số bệnh mãn tính bao gồn cả ung thư.

tảo bẹ

Giới thiệu Dược sĩ Lưu Anh 398 bài viết
Dược sĩ Lưu Anh tốt nghiệp trường Đại học Dược Hà Nội hệ chính quy. Trường Đại học Dược Hà Nội là ngôi trường đào tạo Dược sĩ đầu tiên tại Việt Nam với bề dày kinh nghiệm và uy tín hàng đầu.