Tám điều người mắc bệnh mạch vành nên kiêng kỵ trong sinh hoạt

Tám điều người mắc bệnh mạch vành nên kiêng kỵ trong sinh hoạt là

  • Trước hết, những người mắc bệnh này không nên uống nhiều nước ngọt có ga. Thức đêm dễ kích thích niêm mạc dạ dày, gây buồn nôn, nôn mửa, tim đập thất thường và loạn nhịp, váng đầu… uống nhiều nước ngọt có ga

 

  • Hít thở sâu: Các cơn đau thắt tim ở người mắc bệnh xơ vữa động mạch vành xảy ra là do thiếu oxy.

Vì vậy, nhiều người tưởng rằng việc hít thở sâu sẽ giúp giảm cơn đau thắt. Tuy nhiên, nghiên cứu khoa học cho thấy, việc hít sâu sẽ làm tăng hàm lượng oxy trong cơ thể, khiến vật chất có tính acid giảm, vật chất có tính kiềm tăng lên, rất dễ dẫn đến trúng độc.

  • Vận động mạnh sau khi ngủ dậy: Khi vừa ngủ dậy, huyết dịch đậm đặc, máu chảy chậm; nếu vận động mạnh ngay thì huyết dịch không thể cung cấp đủ lượng oxy đã tiêu hao, gây đau thắt tim hoặc tắc nghẽn cơ tim. Bệnh nhân nên uống một cốc nước ấm khi mới tỉnh dậy, sau đó vận động thật nhẹ nhàng. Việc tập luyện chỉ nên được tiến hành vào giữa buổi sáng và giữa buổi chiều.
  • Nằm ngửa khi ngủ: Tư thế này dễ dẫn đến hiện tượng ngừng thở tạm thời.
  • Tắm nước lạnh: Nước lạnh sẽ làm cho động mạch nhỏ trên toàn thân co lại, lực bơm máu của tim cần tăng lên, tiêu hao oxy cũng theo đó mà tăng. Kết quả là lưu lượng máu ở mạch vành giảm, gây thiếu máu cơ tim, đau thắt tim.
  • Uống rượu lúc đói: Uống một ít rượu rất có ích đối với bệnh nhân mạch vành, nhưng việc uống nhiều hoặc uống rượu khi đói lại rất có hại, vì còn gây tổn hại đến hệ thần kinh, hệ tiêu hóa và tuần hoàn của con người.Uống rượu lúc đói
  • Ăn uống quá nhiều: Ăn uống quá lượng cần thiết sẽ tăng thêm gánh nặng cho tim.
  • Ăn quá nhiều thức ăn giàu cholesterol: Chất mỡ lắng đọng ở màng trong động mạch là một trong những nguyên nhân gây bệnh xơ vữa động mạch vành. Bệnh nhân nên tránh những thức ăn như lòng đỏ trứng, nội tạng động vật, thịt mỡ, trứng cá, cá chép để tránh làm cho bệnh tình trở nên nặng hơn.
Giới thiệu Dược sĩ Lưu Anh 398 bài viết
Dược sĩ Lưu Anh tốt nghiệp trường Đại học Dược Hà Nội hệ chính quy. Trường Đại học Dược Hà Nội là ngôi trường đào tạo Dược sĩ đầu tiên tại Việt Nam với bề dày kinh nghiệm và uy tín hàng đầu.