Bệnh nhân xơ vữa động mạch vành không nên để trạng thái buồn phiền gây hại cho tim

Phiền muộn cũng là nguyên nhân gây bệnh.

Những người mắc chứng phiền muộn bất luận là nam hay nữ đều có nguy cơ dẫn đến hoại tử cơ tim. Vậy, làm thế nào để không rơi vào tình trạng phiền muộn? Và điều trị phiền muộn như thế nào?Chứng phiền muộn

 

Hiện nay vẫn không có thuốc đặc trị chứng phiền muộn nên không có cách nào khác là chúng ta phải tìm hiểu các biểu hiện của nó để đưa ra những biện pháp hợp lý nhất giải tỏa phiền muộn.

Thường thì chứng bệnh này có các biểu hiện như sau:

 • Phản ứng chậm, giải quyết công việc không hiệu quả, hoặc ngược lại làm việc nhanh chóng, hiệu quả khác thường.
 • Đảo lộn những thói quen sinh hoạt hàng ngày như ăn uống, mất ngủ, tỉnh ngủ sớm.
 • Các sở thích, thói quen giải trí dần dần mất đi.
 • Không tập trung, giảm xúc cảm với những hoạt động xã hội và gia đình.
 • Tâm trạng u uất, bi quan, thậm chí có ý định tự sát.

Theo một nghiên cứu gần đây, trạng thái u uất này có thể làm tái phát bệnh. Sau lần phát bệnh cấp tính bệnh nhân nữ dễ mắc chứng phiền muộn hơn, nhưng tỷ lệ tử vong giữa nam nữ vẫn như nhau, tư liệu nghiên cứu còn cho rằng, trạng thái u uất này dễ làm cho bệnh tim ngày một nặng thêm.

Tuy nhiên, chứng u uất này không đáng sợ, ngày nay khoa học kỹ thuật, y học hiện đại phát triển, đã có nhiều biện pháp điều trị bệnh hiệu quả. Chẳng hạn, chúng ta có thể không chế chứng u uất bằng cách tham gia tập luyện thể dục thể thao. Nhưng chú ý tập luyện đúng theo yêu cầu về mức độ vận động và số lần tập luyện, thời gian. Mỗi tuần tốt nhất là tập luyện 3 – 5 lần, mỗi lần 15 – 20 phút. Có thể chạy bộ, đánh cầu, nhảy dây…. Ngoài ra, đi bộ cũng là một cách tập luyện tốt. Mỗi ngày nên đi bộ 1.500m, tăng dần tốc độ để đi hết quãng đường. Tiếp đến tăng cường độ vận động, như trong vòng 60 phút đi hết đoạn đường 5.000m. Nếu làm được như vậy có thể cải thiện được trạng thái u uất, gián tiếp khống chế được việc bệnh hoại tử cơ tim phát sinh Hoại tử tim

Tâm trạng tốt, tinh thần lạc quan sẽ là yếu tố quyết định sức khỏe tốt, kéo dài được tuổi thọ. Dưới đây là những bí quyết giúp cuộc sống vui vẻ, thoải mái:

 • Trạng thái cơ thể được thả lỏng, tránh những kích động tâm lý, như buồn bực, tức giận, tổn thương tình cảm quá mức. Hãy luôn giữ trạng thái vui vẻ, cởi mở, lạc quan trong cuộc sống.
 • Cơ thể của bệnh nhân bị suy nhược, bảo đảm việc nghỉ ngơi đầy đủ cũng chính là điều kiện cơ bản để có được sức khỏe tốt. Vì vậy, bệnh nhân không nên làm việc quá mệt, không nên thức khuya, đừng vì công việc quá bận rộn mà quên chăm sóc giấc ngủ của bản thân. Cho dù còn nhiều việc vẫn chưa hoàn thành, bệnh nhân cần phải tự mình học cách tự thỏa mãn, tìm niềm vui để giải tỏa tinh thần, nếu không, chắc chắn sẽ bị áp lực đè nén. Chú ý đến nghỉ ngơi, khi bạn nên thử dành chút thời gian đi dạo. Bệnh nhân nên biết, làm việc quá sức, quá mệt mỏi, vất vả cũng là nguyên nhân chính gây tử vong đột ngột.
 • Bệnh nhân nên tham gia nhiều hoạt động giải trí để giữ được tâm lý lạc quan, yêu đời. Ví dụ như các hoạt động ca hát, xem phim, khiêu vũ… Nhưng cần chú ý khi hát, khiêu vũ nên chọn những thể loại nhẹ nhàng, không quá kích động. Còn khi xem phim, nên chọn loại hài, giải trí, không nên xem những loại kinh dị, mạo hiểm để tránh căng thẳng tinh thần. Mặt khác, cũng nên hạn chế thời gian giải trí trong phạm vi nhất định, nếu không sẽ làm cho cơ thể quá mệt mỏi.
 • Bồi dưỡng, xây dựng những sở thích tích cực, như học vẽ, trồng hoa, nuôi động vật… Những thú chơi này sẽ giúp cho con người thư thái, đầu óc nhẹ nhõm. Đây là một biện pháp hữu hiệu để khống chế và làm chậm sự phát triển của bệnh.

Rõ ràng tinh thần, tình cảm không tốt có tác động lớn đến bệnh tình, làm cho bệnh diễn biến xấu hơn rất nhiều. Theo tài liệu nghiên cứu của các nhà chuyên môn, mức độ tác động của tính cách đến tình hình phát triển bệnh lớn hơn nhiều, vượt qua mức độ tác động của các nhân tố như tuổi trẻ, huyết áp, mỡ trong máu… về mặt lâm sàng người ta cũng đã chứng minh người có tính nóng có quan hệ mật thiết đến bệnh xơ vữa động mạch vành. Vì những người này thường có tỷ lệ bị mắc bệnh xơ vữa động mạch vành và hoại tử cơ tim cao hơn rõ rệt so với những người không thuộc nhóm tính cách này.

Nếu bạn thuộc nhóm người có đặc điểm tính cách sau thì nên đặc biệt lưu ý:

 • Lúc nào cũng cảm thấy thời gian thúc ép, yêu cầu đạt được mục tiêu dự định, khi mục tiêu đó không đạt được thì rất bực bội, bất mãn.
 • Tính hiếu thắng, thích cạnh tranh, chiến đấu và luôn muốn giành chiến thắng.
 • Tình cảm, tinh thần không ổn định, bất kỳ việc gì cũng dễ kích động, hay nổi nóng, không kiên trì, nhẫn nại.
 • Luôn bận rộn, nhịp sống nhanh, trong một thời gian nhất định thường làm một vài việc cùng lúc.
 • Thích thể hiện bản thân, luôn hy vọng mọi người quan tâm, coi trong mình.
 • Thích làm việc nhanh chóng, tư duy nhanh nhẹn, có tính nhảy vọt lớn.
 • Mong muốn có địa vị nhất định trong xã hội, công việc thành đạt, năng lực xã hội cao.

Những đặc điểm này của họ biểu hiện rất rõ tinh thần không ổn, dẫn đến làm rối loạn cơ chế hoạt động của thần kinh và nội tiết trong cơ thể, làm mạch máu đập nhanh, thở gấp, huyết áp tăng, nồng độ cholesterol trong máu tăng lên đột ngột,… gây nguy hiểm đến tinh thần. Do đó, những người này nên cố gắng điều chỉnh thay đổi tính cách của mình, hạ thấp mục tiêu phấn đấu, học cách chờ đợi và lắng nghe lời khuyên bảo của người khác mới giúp ích cho quá trình điều trị bệnh được tốt hơn.

Giới thiệu Dược sĩ Lưu Anh 398 bài viết
Dược sĩ Lưu Anh tốt nghiệp trường Đại học Dược Hà Nội hệ chính quy. Trường Đại học Dược Hà Nội là ngôi trường đào tạo Dược sĩ đầu tiên tại Việt Nam với bề dày kinh nghiệm và uy tín hàng đầu.