Phơi sấy dược liệu

  1. Contents

    Phơi dược liệu

Là phơi dược liệu bằng không khí nóng tự nhiên. Tùy từng loại dược liệu mà chọn cách phơi thích hợp.

Có hai cách: phơi dưới ánh nắng mặt trời và phơi trong râm.

1.1 phơi dưới ánh nắng mặt trời

    Thông thường dược liệu được trải trên các tấm liếp đặt cao khỏi mặt đất vừa để tránh lẫn đất cát vừa để thoáng khí ở cả mặt dưới lớp dược liệu. Trong quá trình phơi thường xuyên xới đảo.Thời gian phơi có thể kéo dài từ vài giờ đến vài ngày tùy theo lượng nước chứa trong dược liệu và tùy theo thời tiết. Cách phơi này đơn giản ít tốn kém nhưng có một số nhược điểm như: bị động bởi thời tiết, nhiễm bụi, thu hút ruồi nhặng đối với dược liệu có đường, mt số dược liệu có thể ị iến đổi với tia tử ngoại.

dược liệu phơi dưới ánh nắng mặt trời

1.2 Phơi trong bóng râm

    Dược liệu được trải mỏng trên các liếp hoặc buộc thành bó nhỏ rồi treo hoặc vắt theo kiểu chữ X trên các sợi dây thép. việc làm khô được tiến hành trong các lều chung quanh không có vách. Phơi trong râm thường được áp dụng với các dược liệu là hoa để bảo vệ màu sắc các dược liệu chứa tinh dầu.

dược liệu phơi trong bóng dâm

2. Sấy dược liệu

 Là làm khô dược liệu bằng không khí nóng trong các thiết bị sấy như lò sấy, tủ sấy. Sấy  là biện pháp tuy tốn kém nhưng có lợi ở chỗ không bị động bởi thời tiết, rút ngắn thời gian làm khô, bảo vệ được mt số dược liệu khỏi bị biến đổi bởi tia U.V và làm khô nhanh nên làm giảm tác động của enzym. Khác với phơi,sấy phải thực hiện trong buồng kín nhưng có lỗ thông hơi. Nhiệt độ của lò cung cấp nhiệt có thể điều chỉnh để nhiệt độ sấy có thể thay đổi từ 30°-80° . Lúc khởi đầu không nên để nhiệt độ cao quá vì sẽ tạo ra ột lớp mỏng khô bao ngoài của dược liệu làm ngăn cản sự bốc hơi nước của các lớp bên trong. Điều kiện thông hơi cũng phải theo dõi để vừa đủ đẩy hết không khí bão hòa hơi nước khỏi bồn sấy. Đối với các loại thân củ, rễ củ hoặc thân rễ thường được thái mỏng hoặc đập dập để dễ khô.

sấy dược liệu

 

Giới thiệu Dược sĩ Lưu Anh 398 bài viết
Dược sĩ Lưu Anh tốt nghiệp trường Đại học Dược Hà Nội hệ chính quy. Trường Đại học Dược Hà Nội là ngôi trường đào tạo Dược sĩ đầu tiên tại Việt Nam với bề dày kinh nghiệm và uy tín hàng đầu.