Những vấn đề bệnh nhân xơ vữa mạch vành nên lưu ý trong sinh hoạt

Bệnh về tim mạch và bệnh mạch máu não dẫn đến tỷ lệ tử vong chiếm vị trí thứ 2 trong các nguyên nhân gây tử vong.

Theo báo cáo của Tổ chức y tế thế giới gần đây thì mỗi năm trên toàn cầu có khoảng 12 triệu người tử vong do mắc các bệnh về tim mạch và bệnh mạch máu não dẫn đến tỷ lệ tử vong chiếm vị trí thứ 2 trong các nguyên nhân gây tử vong.

Vấn đề đặt ra là làm thế nào để giảm được tỷ lệ người mắc bệnh xơ vữa động mạch vành? Cùng với nỗ lực của các chuyên gia y tế, mỗi người trong chúng ta cần có những hiểu biết nhất định về căn bệnh này để phòng tránh và điều trị bệnh một cách có hiệu quả.

Bệnh xơ vữa động mạch vành là tên gọi cho một số bệnh tim do mạch vành tim bị nghẽn đưa đến tình trạng tim thiếu dưỡng khí. Nguyên nhân chủ yếu là sự tích tụ mảng xơ vữa động mạch bên trong thành động mạch cung cấp máu đến cơ tim.

Bệnh thường xảy ra ở những người từ 40 tuổi trở lên. Triệu chứng điển hình của bệnh là những cơn đau thắt ngực khi gắng sức; khi xúc động mạnh hoặc khi chơi thể thao.

Khi có cơn đau thắt ngực, việc cần làm trước tiên là bình tĩnh, ngừng ngay các hoạt động. Nên dùng ngay nitroglycerin ngậm dưới lưỡi, thuốc sẽ cắt cơn đau trong vài phút. Không nên uống thuốc này vì sẽ bị acid dạ dày phá hủy, thuốc sẽ không còn tác dụng. Ngoài ra có thể dùng thuốc dưới dạng tiêm, dạng khí dung bơm xịt vào miệng tác dụng cũng rất nhanh.Nitroglycerin

 

Những người mắc loại bệnh này khi chọn thức ăn cần chú ý chọn những loại thức ăn có hàm lượng chất béo và cholesterol thấp. Nên tăng cường ăn các loại thức ăn có nhiều vitamin, nguyên tố vi lượng. Những thực phẩm có tác dụng giảm lượng cholesterol máu, chống đông máu. Nên chọn những thức ăn sau: Nhóm thức ăn gồm các loại ngũ cốc, các chế phẩm từ đỗ, rau xanh, tảo nấm; thịt nạc; cá; dầu thực vật; sữa; hoa quả và trà xanh. Nên kiêng thịt mỡ, nội tạng động vật, lòng đỏ trứng gà, trứng cá, hải sản, đường, rượu, thuốc lá và sôcôla.

Tránh uống rượu

  • Tránh ăn thức ăn nhiều chất béo.
  • Tránh uống rượu mạnh.
  • Tránh tắm sau khi ăn, vì người bệnh đang gặp trở ngại về cung cấp máu của cơ tim ở mức độ khác nhau, nếu sau khi ăn tắm ngay, thì lúc đó số lượng lớn máu đang tập trung cung cấp cho hệ thống tiêu hóa, sẽ khiến việc cung cấp máu của cơ tim càng khó khăn, do đó dễ gây ra nhồi máu cơ tim.
  • Tránh ăn quá no đặc biệt là đối với những người sau khi ăn hay bị đau nhói tim.
  • Kiêng hút thuốc.
Giới thiệu Dược sĩ Lưu Anh 398 bài viết
Dược sĩ Lưu Anh tốt nghiệp trường Đại học Dược Hà Nội hệ chính quy. Trường Đại học Dược Hà Nội là ngôi trường đào tạo Dược sĩ đầu tiên tại Việt Nam với bề dày kinh nghiệm và uy tín hàng đầu.