Sinh hoạt khoa học kiểm soát được bệnh xơ vữa động mạch vành

Bệnh động mạch vành là một bệnh mãn tính, xảy ra khi dòng máu chảy qua động mạch vành bị tắc nghẽn.

Tắc nghẽn động mạch

Động mạch vành là động mạch cung cấp cho tim lượng máu giàu oxy. Sự tắc nghẽn này là do một căn bệnh gọi là xơ vữa động mạch, đôi khi được gọi là sự rắn lại của động mạch.Xơ vữa động mạch tiến triển dần dần, nhiều năm trước khi người có xơ vữa động mạch bị đe dọa bởi vấn đề tim mạch. Đầu tiên, lớp lót bên trong của động mạch (gọi là nội mô) bị thương tổn, gây ra sự tích tụ các tế bào bạch cầu, tạo phản ứng viêm. Điều này gây thêm thương tổn cho thành động mạch, theo thời gian, lớp lót bên trong tổn thương lan rộng; các phân tử cholesterol có thể xâm nhập vào thành động mạch. Các tế bào bạch cầu và cholesterol kết hợp với nhau tạo thành bọt lipid.

Trong giai đoạn đầu của xơ vữa động mạch, các vết mỡ này hiện diện trên thành động mạch như là các mảng lắng đọng; về sau, các mảng đó bị vôi hóa hoặc tạo thành một lớp vỏ cứng. Điều này làm giảm tính đàn hồi của mạch máu và gây hẹp động mạch, vì vậy làm giảm số lượng máu lưu thông. Nếu mảng xơ vữa bị bong tróc, một cục máu có thể được tạo thành tại ví trí bong tróc hoặc một mảnh xơ vữa có thể di chuyển qua các động mạch cho đến lúc gây ra sự tắc nghẽn, một cơn đau tim hoặc ngừng nhịp tim có thể xảy ra.

Nếu không được điều trị, bệnh động mạch vành thường tiến triển xấu hơn. Nhiều bệnh nhân mắc bệnh động mạch vành có biểu hiện như đau ngực, mệt mỏi. Biểu hiện này xuất hiện khi tim không nhận đủ lượng oxy. Tuy nhiên, khoảng 50% bệnh nhân không có biểu hiện nào cho đến khi cơn đau tim xảy ra.

Đau tim

Bạn hoàn toàn có thể giảm các yếu tố đe dọa bệnh động mạch vành hoặc làm chậm tiến trình phát triển của nó nếu thực hiện những điều sau đây: Tìm hiểu tiền sử bệnh tật của gia đình; thực hiện chế độ ăn có lợi cho tim; cải thiện tỷ lệ cholesterol máu; thường xuyên tập thể dục; kiểm soát bệnh tiểu đường; kiểm soát tăng huyết áp; nỗ lực duy trì trọng lượng cơ thể phù hợp; tránh stress; bỏ hút thuốc; kiểm soát sự trầm cảm kéo dài.

Các yếu tố nguy hiểm khác làm tăng nguy cơ mắc bệnh động mạch vành bao gồm HIV và tình trạng viêm nhiễm mãn tính như viêm khớp dạng thấp.

Giới thiệu Dược sĩ Lưu Anh 398 bài viết
Dược sĩ Lưu Anh tốt nghiệp trường Đại học Dược Hà Nội hệ chính quy. Trường Đại học Dược Hà Nội là ngôi trường đào tạo Dược sĩ đầu tiên tại Việt Nam với bề dày kinh nghiệm và uy tín hàng đầu.