Người bị bệnh mạch vành nên bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết

Contents

Những bệnh nhân bệnh xơ vữa động mạch vành cần đặc biệt chú ý đến lượng chất dinh dưỡng ăn hàng ngày, tuyệt đối không ăn uống bừa bãi.

Bệnh nhân mạch vành

Việc ăn uống thích hợp sẽ có tác dụng rất tốt trong điều trị bệnh. Dưới đây là những chất dinh dưỡng cần thiết.

1. Các vitamin

Rất nhiều loại vitamin có thể cải thiện chức năng cơ tim và trao đổi chất của cơ tim. Ví dụ: Vitamin B có thể làm giảm mỡ máu, vitamin C tăng cường tính đàn hồi, tính dẻo dai của mạch máu; giảm sự giòn, dễ vỡ và ngăn ngừa xuất huyết; sử dụng lượng lớn vitamin C có thể ngăn ngừa chất béo bị oxy hóa, giảm lượng tiêu hao oxy của tim, cải thiện bệnh xơ vữa động mạch vành. Do đó, những bệnh nhân bệnh xơ vữa động mạch vành cần ăn nhiều ổi (có nhiều vitamin C), cam quýt, chanh, cà tím, lê…

2. Khoáng chất

Magiê, crôm, kẽm, canxi, phôt pho, sắt,… có ý nghĩa quan trọng trong việc phòng trị bệnh xơ vữa động mạch vành. Ví dụ, magiê có thể giảm thiểu quá trình hình thành mỡ máu và nghẽn mạch máu, hạn chế ngưng đọng máu, có tác dụng ổn định tiểu cầu và ngăn chặn tích tụ tiểu cầu, đồng thời còn có thể thúc đẩy hòa tan sợi albumin; Zn chống xơ vữa động mạch, giảm tối đa độ dính của máu, độ dính của huyết tương, tăng lưu lượng máu, giảm mức độ tổn thương cơ tim; crôm tăng phân giải, bài tiết cholesterol, sử dụng tới một lượng nhỏ Crôm có thể dự phòng việc hình thành xơ vữa động mạch vành, ngoài ra crôm làm giảm cholesterol trong máu. Những bệnh nhân bị bệnh này nên ăn nhiều thực phẩm có crôm, magiê, kẽm như men, thịt bò, các loại ngũ cốc, sò, trứng, sữa, kê, ngô, đậu…Tắc nghẽn động mạch

3. Protein

Đây là loại chất dinh dưỡng cần thiết để duy trì sự hoạt động của tim, giúp tăng sức đề kháng. Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều. Mỗi ngày lượng protein được hấp thụ không quá 1g/kg cân nặng là phù hợp, vì protein không dễ tiêu hóa nếu sử dụng nhiều sẽ làm tăng cường trao đổi chất, tăng gánh nặng cho tim. Bệnh nhân nên bổ sung nhiều protein từ một số động vật. Chẳng hạn protein trong số các loại cá thì nên chọn cá trắm đen, cá diếc, rùa và protein từ đậu như đậu đỏ, đậu tương và các chế phẩm từ đậu, vì trong các loại thực phẩm này có tương đối nhiều các protein có lợi.

4. Đường

Đường chiếm khoảng 65% trong tổng năng lượng. Nhu cầu về đường của bệnh nhân chủ yếu được đáp ứng từ đường hấp thụ trong các loại bột. Người bệnh cần khống chế hấp thụ các loại đường đơn chất và hợp chất, cố gắng hạn chế dùng các thực phẩm có đường nguyên chất và các chế phẩm từ nó.

Giới thiệu Dược sĩ Lưu Anh 398 bài viết
Dược sĩ Lưu Anh tốt nghiệp trường Đại học Dược Hà Nội hệ chính quy. Trường Đại học Dược Hà Nội là ngôi trường đào tạo Dược sĩ đầu tiên tại Việt Nam với bề dày kinh nghiệm và uy tín hàng đầu.