Người bệnh xơ vữa động mạch vành nên chú ý phòng bão từ

Bão từ có ảnh hưởng không nhỏ đến người có tiền sử bệnh thần kinh, tim mạch và cao huyết áp.

Theo Viện Vật lý địa cầu, Việt Nam bị ảnh hưởng bởi khoảng 20 trận bão từ trong năm 2008. Cường độ các trận bão này tuy không lớn nhưng với một số đối tượng, đặc biệt là bệnh nhân có tiền sử bệnh tim mạch rất nên lưu ý vì chúng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Theo các nhà khoa học, bão từ là sự biến thiên rất mạnh của từ trường trái đất ở xung quanh con người và được gây ra từ các vụ bùng nổ sắc cầu mặt trời với năng lượng được giải phóng tương đương nhiều quả bom hạt nhân. Khi đó, các chùm plasma khổng lồ trung hòa về điện của các hạt tích điện phát ra từ các vụ nổ này trên đường đi sẽ bao trùm lên trái đất, tác động với từ quyển tại đây để hình thành hệ dòng điện tròn xung quanh trái đất. Đây chính là nguyên nhân của bão từ.Bão từ

 

Bão từ ảnh hưởng mạnh nhất đến gần các vùng cực của trái đất và vùng xích đạo. Sự biến đổi đột ngột của dòng điện trong bầu khí quyển tác động vào các tế bào mang từ trong tim, não, nên chúng ảnh hưởng không nhỏ đến người có tiền sử bệnh thần kinh, tim mạch và cao huyết áp.

Khi bão từ có cường độ đủ mạnh xảy ra, những người mẫn cảm với từ tính hoặc bệnh nhân tim mạch thường có dấu hiệu mệt mỏi, bồn chồn, huyết áp tăng cao bất thường, thậm chí một số đối tượng người cao tuổi có thể bị trụy tim mạch.

Những nghiên cứu gần đây cho biết, khi bão từ xuất hiện thì tỷ lệ tử vong của các đối tượng trên tăng mạnh hơn bình thường. Ngoài tác động đến con người, bão từ cũng ảnh hưởng đến hệ thống truyền tải điện và viễn thông ở các mức độ khác nhau.

Việt Nam nằm gần vùng xích đạo nên khả năng chịu ảnh hưởng của bão từ là không nhỏ. Có những năm bão từ đã xuất hiện với cường độ khá mạnh, trong đó mạnh nhất là năm 2001 với chỉ số biên độ đo được là 650 nT (nano tesla).

Thông thường, bão từ với cường độ trên 100 nT thì những người bệnh sẽ bị ảnh hưởng ở các mức độ khác nhau. Với chu kỳ xuất hiện 11 năm lại có một năm bão từ mạnh thì phải đến năm 2012 nước ta mới phải hứng chịu những tác động lớn, có thể là 40 – 50 trận bão từ/năm. Về mặt khoa học, nếu bão từ xảy ra ban ngày thì miền Nam sẽ bị ảnh hưởng bởi cường độ mạnh hơn. Còn nếu chúng xảy ra vào ban đêm thì cường độ ở hai miền Nam, Bắc ít có sự khác biệt.

Riêng với bệnh nhân tim mạch, khi có bão từ, người ta nhận thấy có khả năng một số yếu tố trong máu tăng cao hơn bình thường. Hoạt động điện học của tim mất ổn định khi điện từ trường thay đổi đã làm nguy cơ xuất hiện các rối loạn nhịp tim nhiều hơn. Những loạn nhịp thất nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong trong khi rối loạn nhịp nhĩ, nhất là rung nhĩ làm cho nguy cơ tắc mạch não gây tai biến mạch máu não.

Bệnh nhân tim

Với cơ chế tác động như vậy, vào những ngày được dự báo có bão từ xuất hiện, người bệnh mạch vành, bệnh tim nói chung nên tránh hoạt động nhiều ngoài trời, nhất là với đối tượng đã được cấy máy tạo nhịp tim vĩnh viễn. Bệnh nhân mắc bệnh xơ vữa động mạch vành, bệnh động mạch cảnh… đang được chỉ định dùng các loại thuốc chống đông máu, chống kết dính tiểu cầu như aspirin, plavix phải dùng thuốc đều đặn, nhất thiết không được dùng đứt quãng.

Đặc biệt, người bệnh cũng nên uống đủ nước trong ngày để tránh hiện tượng máu cô đặc vì nếu bão từ xảy ra thì hiện tượng đông máu sẽ hình thành dễ hơn, nguy cơ tai biến sẽ có thể xảy ra.

Tại các nước có nền khoa học phát triển, khi biết trước các số liệu quan trắc về bão từ, những người già bị bệnh tim mạch sẽ được đưa đến bệnh viện hoặc những nơi có cấu trúc như một chiếc lồng Faraday. Lồng này có cấu tạo giống như một chiếc khung sắt nên khi có bão từ, điện từ trường từ khí quyển chỉ tác động ở mặt ngoài lồng còn bên trong vẫn an toàn.

Hiện Hoa Kỳ đã có thể dự báo bão từ trong vòng 40 phút trước khi nó xuất hiện trong khi công việc này vẫn là một thách thức đối với Việt Nam.

Giới thiệu Dược sĩ Lưu Anh 398 bài viết
Dược sĩ Lưu Anh tốt nghiệp trường Đại học Dược Hà Nội hệ chính quy. Trường Đại học Dược Hà Nội là ngôi trường đào tạo Dược sĩ đầu tiên tại Việt Nam với bề dày kinh nghiệm và uy tín hàng đầu.