Bệnh nhân xơ vữa động mạch vành nên chú ý duy trì đời sống tình dục

Contents

Khi mạch vành có vấn đề không ít người bệnh băn khoăn có nên hạn chế sinh hoạt tình dục hay không vì lo ngại sẽ làm gia tăng những tác động xấu đến tim mạch.

Điều này ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống và hạnh phúc của nhiều cặp vợ chồng. Vậy người bệnh xơ vữa động mạch vành sẽ phải làm gì để vẫn duy trì được sự mặn nồng trong cuộc sống lứa đôi?

Mỗi người nhận thức về tình dục khác nhau. Có người cho rằng sinh hoạt tình dục là một phần của tình yêu, người khác cho rằng tình dục không phải là tình yêu mà chỉ là một nhu cầu về sinh lý của cơ thể giống như nhu cầu ăn, ngủ. Tuy nhiên thực tế là những người có chế độ sinh hoạt tình dục đều đặn thường khỏe mạnh, ít ốm đau; tuổi thọ của những người sống độc thân thường thấp hơn những người có gia đình.

Sinh hoạt tình dục

1. Tình dục có một vai trò quan trọng trong sự bình yên của một gia đình.

Một số nghiên cứu cho thấy, một cuộc sống tình dục hài hòa chiếm vị trí thứ ba trong các yếu tố bảo đảm sự thủy chung của đôi vợ chồng.

Trong cuộc sống hiện đại, có một sự thật đáng buồn là các bệnh lý về tim mạch thường xuất hiện khi chúng ta còn trẻ. Không hiếm những trường hợp bị nhồi máu cơ tim khi còn ở tuổi dưới 40, ở độ tuổi đang hưởng thụ một cuộc sống tình dục đầy đủ.

Tỷ lệ bị các bệnh lý về tim mạch ở đàn ông cao hơn phụ nữ, thậm chí chỉ có suy giảm về chức năng tim mạch ở mức độ nhất định đã có biểu hiện phản ánh trong cuộc sống tình dục của họ, nếu không nói đến các bệnh lý nghiêm trọng như nhồi máu cơ tim, cơn đau thắt ngực. Theo ý kiến của các nhà nam học thì hiện tượng yếu sinh lý có thể được coi là biểu hiện ban đầu (biểu hiện sớm) của bệnh lý mạch máu – xơ vữa động mạch trước khi xuất hiện các biểu hiện rối loạn tuần hoàn trong cơ tim.

Suy giảm khả năng tình dục làm họ không còn tin tưởng vào bản thân, họ bắt đầu tránh những lao động thể lực, né tránh sinh hoạt tình dục… Một số trường trường hợp sợ sự xuất hiện cơn đau thắt ngực, cảm giác mệt mỏi khi sinh hoạt tình dục những hạn chế đó dần dẫn đến kết quả là nguy cơ bị liệt dương. Theo một số công trình nghiên cứu ở nước ngoài cho thấy, 25% đàn ông đã có những biểu hiện về bệnh mạch vành (cơn đau thắt ngực, tiền sử nhồi máu cơ tim ở các mức độ khác nhau) từ bỏ hẳn sinh hoạt tình dục, 50% giảm số lần sinh hoạt so với bình thường, chỉ có 25% là vẫn duy trì bình thường. Phụ nữ ít bị bệnh mạch vành hơn, nhưng những đặc điểm nêu trên cũng đặc trưng đối với họ.

Những bệnh nhân bị bệnh lý mạch vành không cần thiết phải hạn chế sinh hoạt tình dục, ngược lại mối quan hệ tình dục lành mạnh, chế độ sinh hoạt hợp lý sẽ làm họ tin tưởng hơn vào bản thân và có một cuộc sống thỏa mãn. Trên 80% số người bị bệnh mạch vành có chế độ sinh hoạt tình dục thường xuyên không thấy xuất hiện cơn đau thắt ngực trong khi sinh hoạt, 20% số còn lại chỉ là do chưa chú ý đến cường độ, tư thế…

Bệnh lý mạch vành

2. Hoạt động tình dục về bản chất cũng là một loại lao động thể lực.

Bạn cần phải hiểu biết về sức khỏe và sức bền của cơ thể mình. Bác sỹ có thể dùng các thử nghiệm chức năng khác nhau (ví dụ kiểm tra chức năng tim mạch trên xe đạp lực kế…) để đánh giá được sức bền của bạn với gánh nặng thể lực, thậm chí, đơn giản khi leo cầu thang với tốc độ bình thường lên tầng 4 – 5 mà không thấy xuất hiện cảm giác khó thở hay đau ngực là bạn có thể chịu đựng được gánh nặng thể lực như khi sinh hoạt tình dục.

Tuy nhiên có khuyến cáo cho những người bị nhồi máu cơ tim là trong ba tháng đầu sau khi bị nhồi máu cần tránh sinh hoạt tình dục.

Nhồi máu cơ tim

Như vậy, những người bị bệnh xơ vữa động mạch vành vẫn nên duy trì một cuộc sống tình dục bình thường, tuy nhiên phải chọn thời điểm phù hợp, khi tinh thần thoải mái, với cường độ quan hệ nhẹ nhàng. Quan trọng nhất là khi đã bị bệnh xơ vữa động mạch vành bạn phải biết cách kiểm soát chúng, cải thiện tình trạng bệnh để tránh những biến chứng nhồi máu cơ tim, hãy thường xuyên xuất hiện cơn đau thắt ngực bằng các biện pháp dùng thuốc theo chỉ định của bác sỹ, duy trì một cuộc sống lành mạnh, từ bỏ các thói quen có hại (hút thuốc, uống rượu); có chế độ lao động và nghỉ ngơi khoa học; có chế độ dinh dưỡng để duy trì cân nặng ở mức hợp lý, hạn chế tối đa ăn các thức ăn chứa nhiều béo, chất đường, tập luyện các bài tập rèn chức năng tim mạch (rèn sức bền) như đi bộ nhanh, bơi, đạp xe đạp, tập thường xuyên, tùy sức. Tập luyện thể dục thể thao rèn sức bền thường xuyên sẽ có tác dụng làm giảm huyết áp, giảm nhịp tim, giảm nhu cầu về oxy của cơ tim và đáp ứng tốt trong khi lao động thể lực cũng như sinh hoạt tình dục, vì cơn đau thắt ngực chỉ xuất hiện khi cơ tim bị thiếu oxy.

Trong cuộc sống bình thường không thể thiếu quan hệ tình dục, nhưng một vài năm gần đây có báo cáo cho biết hiện tượng đột tử trong khi quan hệ tình dục làm cho bệnh nhân và gia đình rất lo lắng và sau đó họ cho rằng bệnh nhân bệnh tim không nên quan hệ tình dục. Nghiêm trọng hơn là việc đó sinh ra tâm lý lo lắng, căng thẳng, tự ti không có lợi đối với quá trình hồi phục sức khỏe của người bệnh. Vậy quan hệ tình dục có làm cho bệnh nhân bị hoại tử cơ tim và đột tử không?

Một cuộc điều tra ở nước Mỹ cho biết, quan hệ tình dục không phải là nguyên nhân quan trọng gây ra hoại tử cơ tim. Bình thường, quan hệ tình dục ở bệnh nhân là rất an toàn, hiếm thấy xuất hiện trường hợp xấu ngoài ý muốn. Khi điều tra 1.347 ca bệnh hoại tử cơ tim: 30% tổng số ca bệnh là phát sinh khi đang nghỉ ngơi, 25% khi ngủ, chỉ có 7% là khi quan hệ tình dục. Ngoài ra, trong cuộc điều tra ở Nhật, trong 5.000 ca bệnh đột tử chỉ có 34 người bị tử vong khi quan hệ tình dục, chiếm tỷ lệ 0,6%, mà trong số 34 người đó chỉ có 18 người bị bệnh xơ vữa động mạch vành, còn lại là do các nguyên nhân khác. Do đó, sinh hoạt tình dục không phải là nguyên nhân quan trọng gây hoại tử cơ tim, điều này khác hoàn toàn với những gì người ta tưởng tượng và đồn đại.

Các nhà chuyên môn đã làm thí nghiệm, đo khả năng chịu đựng của tim trong khi quan hệ tình dục và so sánh với khi bị hoảng sợ, leo cầu thang và đạp xe đạp. Kết quả cho thấy quan hệ tình dục không phải là một hoạt động tương đồng với các hoạt động thể lực khác. Thời gian lại không dài, thời gian huyết áp, nhịp tim tăng cao ngắn, vì vậy bệnh nhân không nên quá lo lắng. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe bệnh nhân cần chú ý những điểm sau:

  • Không quan hệ tình dục khi ăn no: Người ta đã nghiên cứu làm rõ sau khi ăn xong, lượng lớn máu lưu chuyển về dạ dày để thúc đẩy hoạt động của ruột, nhu cầu oxy cho toàn thân tăng, tạo áp lực cho tim. Đặc biệt là sau khi ăn quá nhiều mỡ, mỡ trong máu sẽ tăng cao, tốc độ máu chảy chậm dễ gây ra nghẽn mạch máu và mạch máu bị xơ vữa làm hoại tử cơ tim. Những bệnh nhân bị bệnh xơ vữa động mạch vành không nên quan hệ tình dục sau khi ăn no.
  • Sau khi bị phát bệnh trong vòng hai tháng không được quan hệ tình dục: Do trong khoảng thời gian này là thời kỳ bệnh dễ tái phát, bệnh nhân nên nằm trên giường nghỉ ngơi để tìm được phục hồi. Sau hai tháng dưỡng bệnh, bệnh nhân làm việc nhẹ hoặc đi bộ được khoảng 2.000m, leo cầu thang bình thường, không bị đau tim hoặc tim đập nhanh thì có thể sinh hoạt tình dục.
  • Giữ môi trường xung quanh thoáng đãng: Không khí trong phòng thoáng, yên tĩnh có lợi cho tình dục khỏe mạnh, an toàn.
  • Tâm lý luôn bình tĩnh: Một số bệnh nhân tâm trạng không vui cũng làm cho quan hệ tình dục không thoải mái. Nếu trong khi quan hệ tình dục, bệnh nhân thấy sợ hãi, căng thẳng thì tốt nhất nên dừng lại, đợi bình tĩnh và hồi phục sức khỏe mới sinh hoạt lại. Thực ra đây là một việc bình thường không nên quá lo lắng. Nên thả lỏng cơ thể khi quan hệ tình dục. Như vậy, mọi thứ sẽ trở nên đơn giản mà an toàn hơn.
  • Số lần quan hệ tình dục hợp lý: Tốt nhất bệnh nhân nên giảm bớt số lần quan hệ tình dục cho phù hợp tình hình sức khỏe. Khi quan hệ tình dục thời gian không nên kéo dài quá. Những người trung tuổi nên quan hệ 1 lần tuần là phù hợp.
  • Chọn tư thế tiết kiệm được sức lực: Khi quan hệ tình dục, bệnh nhân nên chọn cho mình một tư thế phù hợp, không mất nhiều sức lực.
  • Sau quan hệ tình dục, không làm việc khác ngay lập tức: Sau quan hệ tình dục, bệnh nhân nên nằm nghỉ trên giường, không làm các việc khác như đi tiểu, tắm, hút thuốc, ăn uống… mà tốt nhất nên ngủ một giấc.
Giới thiệu Dược sĩ Lưu Anh 398 bài viết
Dược sĩ Lưu Anh tốt nghiệp trường Đại học Dược Hà Nội hệ chính quy. Trường Đại học Dược Hà Nội là ngôi trường đào tạo Dược sĩ đầu tiên tại Việt Nam với bề dày kinh nghiệm và uy tín hàng đầu.