Nên tăng cường ăn hạt bí ngô để ngừa xơ vữa mạch vành

Hạt bí ngô tên khoa học của loại hạt này là Semen Cucurbitae Moschatae.

Hạt bí ngô

Đây là loại hạt rất phổ biến ở Việt Nam, thường được sấy khô, ăn vặt, có nhiều chất dinh dưỡng.

Trong hạt bí ngô có chứa nhiều magiê. Theo một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Pháp, nam giới có lượng magiê cao trong máu thì giảm được 40% nguy cơ tử vong so với những người có lượng magiê thấp. Một người đàn ông trung bình nên tiêu thụ 353mg khoáng chất này hàng ngày, nhưng cao nhất cũng chỉ ở mức 420mg. Chúng ta có thể ăn cả vỏ hạt bí ngô, vì vỏ hạt có nhiều chất xơ. Nếu đem rang khô thì lượng magiê trong hạt sẽ giảm xuống. Ngoài ra, trong hạt bí ngô còn có các chất cucurbitine, Carotine, vitamin A, BvB2, C, dầu béo, protit. Bạn có thể ăn hạt bí ngô hàng ngày để tăng cường sức khỏe.

Trong Đông y thì hạt bí ngô có tên là Nam qua tử, Nam qua nhân, được dùng làm thuốc, được ghi chép đầu tiên trong Bản thảo cương mục thập di. Kết quả nghiên cứu y học hiện đại cho thấy, nước sắc nhân hạt bí ngô khi uống có tác dụng tẩy giun đũa, làm tê liệt sán dây ở bò và lợn, kết hợp với hạt cau thì đem lại hiệu quả cao. Đối với phụ nữ sau khi sinh mà mất sữa có thể khắc phục bằng cách uống nước chế biến từ hạt bí ngô.

Cách chế biến: Hạt bí ngô bỏ vỏ, giã nát, hòa nước uống khi đói bụng, ngày uống hai lần sáng và tối. Uống liền 3 – 5 ngày sẽ có kết quả.

Nước hạt bí ngô

Canh thịt quả bí ngô có tác dụng trị nhức đầu. Cuống quả bí ngô tán nhỏ, mỗi lần uống từ 1 – 2g có tác dụng gây nôn, trị dòm, giải độc.

Tại nhiều quốc gia châu Âu nơi mà tỷ lệ người dân bị béo phì, áp huyết, tim mạch tăng đột biến thì rất nhiều người thường sử dụng hạt bí ngô trong khẩu phần ăn của mình để ngừa bệnh phì đại tuyến tiền liệt, xơ vữa động mạch và cho thấy rõ hiệu quả. Đặc biệt là trong hạt bí ngô có chất đặc hiệu delta 7 phytosterol mà các loại dầu thực vật khác như đậu nành, ôliu, hướng dương không có, chất này có tác dụng ngừa bệnh xơ vữa động mạch vành rất tốt. Tại nhiều quốc gia châu Âu và châu Mỹ, hạt bí ngô còn được chế biến thành các viên nang dinh dưỡng mềm peponen bổ sung cho chế độ ăn chữa các bệnh rối loạn tiểu tiện ở cả nam và nữ, phòng ngừa rối loạn mỡ trong máu ở người lớn tuổi.

Giới thiệu Dược sĩ Lưu Anh 398 bài viết
Dược sĩ Lưu Anh tốt nghiệp trường Đại học Dược Hà Nội hệ chính quy. Trường Đại học Dược Hà Nội là ngôi trường đào tạo Dược sĩ đầu tiên tại Việt Nam với bề dày kinh nghiệm và uy tín hàng đầu.