Nam giới cần chú trọng phòng bệnh xơ vữa động mạch vành hơn phái nữ

Theo nghiên cứu mới nhất của Viện Tim Mạch Việt Nam, có tối 16,3% dân số miền Bắc bị bệnh về tim mạch, trong đó đứng đầu là bệnh xơ vữa động mạch vành.

Trên cả nước, hằng năm có đến hàng triệu người bị bệnh xơ vữa động mạch vành và khoảng 10% trong số bệnh nhân này tử vong do nhồi máu cơ tim.

Nhồi máu cơ tim

Các chuyên gia cho biết, bệnh xơ vữa động mạch vành thường có đến 90 – 95% liên quan đến quá trình xơ vữa động mạch, làm lắng đọng cholesterol trong thành mạch, gây ra nhiều biến chứng khác nhau ( nhẹ thì thiếu máu cơ tim mạn, nặng là nhồi máu cơ tim cấp).

Thông thường ở nam giới tỷ lệ mắc bệnh xơ vữa động mạch vành cao hơn nữ giới, chỉ khi sau độ tuổi mãn kinh thì số lượng nữ giới mắc bệnh này mới ngang bằng nam giới. Chính vì thế nam giới cần nắm được các yếu tố nguy cơ và biết cách phòng chống cũng như kiên trì điều trị khi mắc bệnh.

Các nguy cơ thường dẫn đến bệnh xơ vữa động mạch vành là béo phì, không hoạt động thể lực, hút thuốc lá, tiền cao huyết áp và đái tháo đường…

Tránh xa thuốc lá

Về biểu hiện, mặc dù đôi lúc không có biểu hiện trên lâm sàng những triệu chứng khi mắc bệnh xơ vữa động mạch vành thường là đau thắt ngực. Cơn đau thắt ngực điển hình thường ở vùng sau xương ức hay vùng trước tim với cảm giác đè nặng hay như có một sức ép lan lên cổ, vai trái và xuống cánh tay, kéo dài khoảng 2 – 5 phút. Đôi khi đau ngực kèm thở nhanh, báo hiệu bị nhồi máu cơ tim.

Hiện nay, ngành y đã tìm ra nhiều hướng để điều trị bệnh tim mạch, còn tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của riêng những người bị bệnh động mạch vành nặng (nhồi máu cơ tim cấp), cần phải được phẫu thuật hoặc nong động mạch vành. Trong mọi trường hợp, một khi bị bệnh động mạch vành, việc điều trị phải kéo dài và rất cần sự kiên nhẫn nhưng cách tốt nhất là phòng bệnh hơn chữa bệnh. Nghĩa là bệnh nhân, nhất là nam giới chỉ cần thay đổi lối sống, phòng tránh các yếu tố nguy cơ như thay đổi các thói quen không tốt để bắt đầu một cuộc sống điều độ, tập thể dục, chơi thể thao, không hút thuốc, chế độ ăn vừa ít mỡ, tránh ăn mặn…

Ngoài ra, để tránh tình trạng bệnh động mạch vành nặng bệnh nhân mới phát hiện nên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ, kiểm soát huyết áp (đo huyết áp ít nhất mỗi năm một lần) và không hút thuốc, duy trì cân nặng ở mức cho phép (không để thừa cân hoặc béo phì) và không nên để tinh thần bị stress.

Giới thiệu Dược sĩ Lưu Anh 398 bài viết
Dược sĩ Lưu Anh tốt nghiệp trường Đại học Dược Hà Nội hệ chính quy. Trường Đại học Dược Hà Nội là ngôi trường đào tạo Dược sĩ đầu tiên tại Việt Nam với bề dày kinh nghiệm và uy tín hàng đầu.