Kỹ thuật thông mạch vành

Áp dụng kỹ thuật mới bắc cầu mạch vành bằng 2 động mạch ngực.

Khoa Ngoại – Tim mạch – Bệnh viện Dược thành phố Hồ Chí Minh vừa áp dụng kỹ thuật mới bắc cầu mạch vành bằng 2 động mạch ngực, giúp thông cùng lúc 4 – 5 chỗ tắc nghẽn; thời gian tồn tại của cầu khoảng 10 – 15 năm.

Một bệnh nhân bị tắc nghẽn nhiều chỗ ở mạch vành thường không thể giải quyết dứt điểm bằng cách đặt stent. Trong khi đó, với phẫu thuật bắc cầu mạch vành truyền thống bằng các mạch máu dưới chân hay tay, sau 5 năm, 70% các cầu nối này sẽ bị tái tắc nghẽn.

Statin

Do đó, bệnh viện đã áp dụng một kỹ thuật mới, bắc cầu mạch vành bằng 2 động mạch ngực. Một ngày sau, bệnh nhân đã được rút ống đặt nội khí quản và có thể ra khỏi phòng chăm sóc đặc biệt.

Bệnh xơ vữa động mạch vành đang ngày càng gia tăng và mức độ bệnh ngày càng nặng, do các yếu tố gây bệnh như bệnh tiểu đường, cao huyết áp, lối sống ít vận động,… gia tăng. Những bệnh nhân mắc bệnh xơ vữa động mạch vành thường bị đau ngực, nặng ngực nhất là mỗi khi gắng sức. Mạch vành bị hẹp dần do những mảng xơ vữa đến một mức độ nào đó sẽ khiến bệnh nhân bị những cơn đau thắt thất thường, thậm chí có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim.

Để điều trị, người ta thường đặt stent. Nhưng 10 – 15% bệnh nhân không thể đặt stent do bị hẹp nhiều chỗ, hoặc do đoạn hẹp mạch vành ở vào vị trí khá đặc biệt, nên khi đặt stent có thể khiến bệnh nhân đột tử. Chính vì vậy, các chuyên gia tim mạch đã dùng phương pháp phẫu thuật Bắc cầu mạch vành

 

Bắc cầu mạch vành truyền thống: lấy mạch máu vành như mạch máu ở chân hay ở cánh tay, hay động mạch ngực trong bên trái để làm cầu nối. Những vấn đề đặt ra là “cây cầu nối” này tồn tại được bao lâu?

Sau 5 năm, 70% cầu nối bằng tĩnh mạch hiển ở chân sẽ bị tắc. Động mạch quay ở tay cho kết quả tốt hơn, nhưng do cơ giày quá dễ gây co thắt. Trong khi đó, động mạch ngực trong là tốt nhất. 98% cầu nối bằng động mạch ngực trong sau 10 – 15 năm vẫn thông suốt.

Tuy nhiên, đối với bệnh nhân bị quá nhiều chỗ tắc hẹp, một động mạch ngực trong bên trái là không đủ. Sau khi được chuyển giao kỹ thuật từ các chuyên gia phẫu thuật tim mạch của Pháp, các bác sỹ của bệnh viện trên áp dụng kỹ thuật bắc cầu cho nhiều nhánh mạch vành bằng cả hai động mạch chủ trong bên trái và bên phải.

Động mạch chủ trong là động mạch nuôi ngực. Tuy nhiên, tại vùng này có một hệ thống mạch máu dày đặc, nên việc sử dụng cùng một lúc hai động mạch ngực không gây ảnh hưởng gì lớn.

Các bác sỹ sẽ tách rời hoàn toàn động mạch ngực trong bên phải, nối thành hình chữ Y với động mạch ngực trong bên trái. Sau đó hai nhánh chữ Y này bao vòng quanh quả tim. Nhánh đầu tiên của động mạch ngực trong bên trái sẽ được bắc cầu qua chỗ tắc quan trọng nhất. Còn đoạn động mạch ngực bên phải sẽ lần lượt nối qua những nhánh mạch vành bị tắc hẹp.

Trong vòng 6 tháng, các bác sỹ tại đây đã tiến hành phẫu thuật cho 15 ca mạch vành, trong đó có cả bệnh nhân mắc bệnh béo phì và suy thận. Hiện chưa có ca nào gặp biến chứng. Một ca mổ này có thể kéo dài khoảng 5 – 6 giờ đồng hồ.

Giới thiệu Dược sĩ Lưu Anh 398 bài viết
Dược sĩ Lưu Anh tốt nghiệp trường Đại học Dược Hà Nội hệ chính quy. Trường Đại học Dược Hà Nội là ngôi trường đào tạo Dược sĩ đầu tiên tại Việt Nam với bề dày kinh nghiệm và uy tín hàng đầu.